Hôn nhân và Gia đình, Luật sư và tư vấn viên, Tin tức

Ngoại tình có được chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn?

Ngoại tình có được chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn?

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ hôn nhân của một cặp vợ chồng theo quy định của pháp luật. Ly hôn được thực hiện khi vợ chồng thuận tình ly hôn hoặc do yêu cầu của một bên. Hiện nay việc ly hôn vì ly do ngoại tình tương đối phổ biến, kèm theo đó là rất nhiều thắc mắc về việc ngoại tình có được chia tài sản vợ chồng khi giải quyết ly hôn không. Qua bài viết này Luật Nguyên Phát tư vấn cụ thể như sau:

1. Luật sư tư vấn quy định về ly hôn do hành vi ngoại tình

Hôn nhân là cơ sở của gia đình và gia đình là tế bào của xã hội mà trong đó kết hợp hài hòa lợi ích của công dân và nhà nước cũng như của xã hội. Để hôn nhân được bền vững thì điều kiện cơ bản nhất đó là vợ chồng phải sống chung thủy với nhau, quý trọng và chăm sóc giúp đỡ lẫn nhau; cùng nhau lao động, chăm lo, vun vén cho hạnh phúc gia đình. Thế nhưng hiện nay số vụ ly hôn tăng lên rất nhiều. Trong đó, tình trạng ly hôn vì lí do một trong hai bên có hành vi ngoại tình trong thời kỳ hôn nhân ngày càng phổ biến.

Khi ly hôn, các cặp vợ chồng thường phát sinh các vấn đề liên quan đến phân chia tài sản và các tranh chấp liên quan đến quyền nuôi con khi ly hôn. Vậy pháp luật hiện hành quy định về vấn đề phân chia tài sản và quyền nuôi con sau ly hôn cụ thể như thế nào? Để được giải đáp về các vấn đề liên quan đến ly hôn quý khách hàng có thể liên hệ với công ty Luật Nguyên Phát để được chúng tôi giải đáp các vướng mắc liên quan theo quy định pháp luật.

2. Ngoại tình có được chia tài sản vợ chồng khi ly hôn không?

Câu hỏi:

Tôi và vợ tôi chung sống với nhau được trên 30 năm rồi, có với nhau 2 cháu, nay đã khôn lớn có nghề nghiệp hết rồi mà chúng tôi cũng đã thành ông bà rồi. Nhưng qua quá trình chung sống vợ chồng tôi có nhiều khúc mắc trong hôn nhân. Tất nhiên tôi cũng nói thẳng là sai tại tôi.

Do không làm chủ được bản thân tôi đã sa vào ngoại tình nên vợ tôi tuy không bắt được nhưng giờ cũng gần như lộ ra. Vậy chúng tôi quyết định ly hôn. Tôi muốn hỏi xem luật sư là nếu ly hôn chúng tôi có được chia tài sản theo luật mà vợ tôi không cho tôi cái gì và tuyên bố là ngoại tình đi ra tay trắng, vậy có phải vậy hay theo luật tôi vẫn có để chia tài sản riêng của 2 người. 

Trả lời tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi thông tin tư vấn đến Công ty Luật Nguyên Phát, trường hợp của bạn chúng tôi giải quyết như sau: 

– Quy định về chia tài sản vợ chồng

Căn cứ theo Luật hôn nhân và gia đình năm quy định về Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn như sau:

“Xem trích dẫn quy định”

Và Điều 19 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

“1. Vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình.

2. Vợ chồng có nghĩa vụ sống chung với nhau, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác hoặc do yêu cầu của nghề nghiệp, công tác, học tập, tham gia các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và lý do chính đáng khác.

Như vậy, nếu vợ chồng bạn ly hôn thì việc phân chia tài sản sẽ ưu tiên thỏa thuận của các bên. Trường hợp vợ chồng bạn không thỏa thuận được mà có yêu cầu thì Tòa án phải xem xét, quyết định việc áp dụng chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận hay theo luật định. tùy từng trường hợp cụ thể.

– Về việc phân chia tài sản khi một bên ngoại tình

Pháp luật không quy định ngoại tình thì không được phân chia tài sản, mà tài sản chung của vợ chồng bạn theo nguyên tắc sẽ được chia đôi, tuy nhiên sẽ tính đến các yếu tố: hoàn cảnh gia đình, công sức đóng góp, lợi ích chính đáng trong sản xuất, kinh doanh, nghề nghiệp, lỗi của mỗi bên.

Theo đó, trường hợp vợ bạn có căn cứ chứng minh bạn có lỗi trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng (nghĩa vụ thương yêu, chung thủy,…) thì vợ bạn có quyền yêu cầu được phân chia nhiều tài sản hơn bạn. 

Về nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn thì: Tài sản chung được chia bằng hiện vật hoặc chia theo giá trị (nếu không chia được bằng hiện vật), nếu vợ bạn nhận tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bạn phần chênh lệch. Đối với tài sản riêng của vợ, chồng bạn thì tài sản của người nào sẽ thuộc quyền sở hữu của người đó, không đem phân chia trừ trường hợp vợ chồng bạn đã nhập vào tài sản chung.

Việc vợ bạn yêu cầu bạn ra đi tay trắng mà bạn không đồng ý thì bạn có thể làm đơn yêu cầu Tòa án phân chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn theo đúng quy định pháp luật. 

3. Giải quyết ly hôn và xử lý kỷ luật khi một bên ngoại tình thế nào?

Câu hỏi:

Chúng tôi kết hôn với nhau năm 201x, rồi năm 201x trong 1 lần “say nắng” tôi đã phản bội chồng chồng tôi phát hiện mối quan hệ đó…cuộc sống vợ chồng lao đao và gần như tan vỡ nhưng khi đó vì thương con nên chồng tôi chấp nhận tha thứ cho tôi, nhưng mọi chuyện đâu dừng lại ở đó, dù nói tha thứ nhưng a chưa bao giờ quên được chuyện đó,

Đến tận bây giờ a vẫn không thực sự tha thứ để quên đi và đi tiếp những ngày còn lại, anh luôn đem chuyện đó ra để làm vũ khí khi vợ chồng xảy ra mâu thuẫn, tranh luận, hay mỗi khi tôi làm gì khiến a không hài lòng chưa khi tôi được sống yên ổn, a luôn dằn vặt đay nghiến, trì triết  tôi, tôi càng chờ đợi càng vô vọng, những giọt nước mắt những lời van xin cũng không khiến a động lòng, a luôn buông những lời cay nghiệt , những lời dọa dẫm, a dọa làm tôi mất hết danh dự, dọa đánh, dọa giết…thời điểm này tôi nói tôi muốn ly hôn vì không muốn kéo dài và chịu tình trạng này thêm được nữa nhưng a dọa cho cho tôi mất hết danh dự, cho tôi mất chức, mất nghề… giờ tôi thực sự lo lắng nên viết thư hỏi luật sư là trong trường hợp của tôi nếu tôi muốn ly hôn thì có được không, gửi đơn ly hôn ở đâu và chồng tố cáo tôi có thể làm tôi mất chức, mất nghề được không? mong hồi âm của luật sư.

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của chị chúng tôi tư vấn như sau:

Khi chị nhận thấy quan hệ hôn nhân mâu thuẫn, căng thẳng, trầm trọng không thể dung hòa được và muốn ly hôn thì chị có thể tham khảo mẫu đơn ly hôn để viết đơn và gửi hồ sơ đến tòa án nhân dân có thẩm quyền (nơi cư trú, làm việc của bị đơn trong trường hợp ly hôn đơn phương) để yêu cầu giải quyết.

Về vấn đề chị đã có những hành vi vi phạm nghĩa vụ chung thủy giữa vợ chồng thì đây là hành vi vi phạm pháp luật và trái đạp đức xã hội. Do đó, khi bị người chồng tố cáo tới cơ quan đơn vị (nhà nước) chị đang công tác tùy mức độ của hành vi vi phạm dựa trên chứng cứ mà người chồng đưa ra thì thủ trưởng cơ quan đơn vị sẽ tiến hành xử lý kỉ luật. Nếu hành vi đó chỉ dừng lại ở vấn đề có hành vi ngoại tình, quan hệ ngoài luồng thì tùy theo quy chế kỉ luật của cơ quan có thể ra quyết định xử lý kỉ luật khiển trách; cảnh cáo. Như vậy, tùy theo mức độ vi phạm để xác định hình thức xử lý kỉ luật.

Tuy nhiên hành vi của chị khi bị tố cáo tại cơ quan đơn vị mình đang làm việc sẽ làm ảnh hưởng xấu tới uy tín, danh dự của chị.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Nguyên Phát về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Đánh giá bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.