Tin tức, Hôn nhân và Gia đình

LY HÔN VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN CHÚ Ý

LY HÔN VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN CHÚ Ý

1. Ly hôn với người nước ngoài là gì?

1.1. Khái niệm về ly hôn

Căn cứ tại khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định: “Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.”

1.2. Quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài

Căn cứ tại khoản 25 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 thì: “Quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài là quan hệ hôn nhân và gia đình mà ít nhất một bên tham gia là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; quan hệ hôn nhân và gia đình giữa các bên tham gia là công dân Việt Nam nhưng căn cứ để xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó theo pháp luật nước ngoài, phát sinh tại nước ngoài hoặc tài sản liên quan đến quan hệ đó ở nước ngoài.”

Ly hôn cũng là một phần trong mối quan hệ hôn nhân và gia đình. Vì vậy, có thể hiểu ly hôn có yếu tố nước ngoài là việc chấm dứt mối quan hệ vợ chồng theo bản án hoặc quyết định của Tòa án mà ít nhất một bên tham gia là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; hay giữa các bên ly hôn là công dân Việt Nam nhưng căn cứ để ly hôn theo pháp luật nước ngoài hoặc tài sản liên quan ở nước ngoài.

Có thể hiểu ly hôn với người nước ngoài là là việc chấm dứt mối quan hệ vợ chồng theo bản án hoặc quyết định của Tòa án trong đó có một bên vợ/chồng có quốc tịch nước ngoài và người không quốc tịch nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam. Vì vậy, ly hôn với người nước ngoài thuộc trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài.

2. Ly hôn với người nước ngoài cần chú ý những gì? 

Ly hôn với người nước ngoài có thể gặp phức tạp hơn so với việc ly hôn với người cùng quốc tịch do sự phức tạp của hệ thống pháp luật liên quan đến quốc tịch và quy định về hôn nhân quốc tế. Dưới đây là một số điều bạn cần chú ý khi ly hôn với người nước ngoài:

2.1. Luật Pháp Liên Quan: Cần phải hiểu rõ các quy định pháp luật của cả hai quốc gia, bao gồm quy định về việc ly hôn, chia tài sản, quyền nuôi con, và hỗ trợ tài chính sau ly hôn.

2.2. Thỏa Thuận Trước: Nếu có thể, quý khách hàng nên  thỏa thuận trước với đối phương về các vấn đề như chia tài sản, quyền nuôi con, và hỗ trợ tài chính sau ly hôn. Một thỏa thuận ly hôn có thể giúp giảm bớt xung đột trong quá trình ly hôn.

2.3. Dịch Thuật và Phiên Dịch: Trong quá trình ly hôn, có thể cần sử dụng dịch vụ phiên dịch hoặc dịch thuật nếu một hoặc cả hai bên không thành thạo ngôn ngữ của quốc gia đối phương.

2.4. Quy Định Về Con Cái: Nếu có con chung, cần xác định quyền nuôi con và quyết định về trách nhiệm và quyền lợi của mỗi bên đối với con cái sau ly hôn. Điều này cũng có thể đòi hỏi sự hợp tác với các cơ quan pháp luật liên quan.

2.5. Tìm Kiếm Sự Hỗ Trợ Chuyên Môn: Việc tìm kiếm sự hỗ trợ từ luật sư hoặc chuyên gia pháp luật có kinh nghiệm trong việc xử lý các vụ ly hôn quốc tế có thể rất hữu ích.

Như vậy, điều quan trọng nhất trong ly hôn với người nước ngoài là phải tìm hiểu kỹ lưỡng về quy định pháp luật của cả hai quốc gia để từ đó tiến hành thủ tục ly hôn. Việc tìm hiểu về quy định của pháp luật quốc gia liên quan có thể giúp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của quý khách hàng trong quá trình ly hôn tốt hơn. 

Tuy nhiên, nếu quý khách tự mình tìm hiểu các quy định pháp luật liên quan sẽ rất khó và mất nhiều thời gian, sức lực. Vì thế, giải pháp tốt nhất đó là nhờ đến sự tư vấn của các công ty, văn phòng luật sư có nhiều chuyên môn, kinh nghiệm, uy tín.

3. Tư vấn ly hôn với  người nước ngoài tại Luật Nguyên Phát.

Như đã trình bày ở trên, quý khách có thể nhờ đến các văn phòng luật sư uy tín, giàu kinh nghiệm để có thể tiến hành thủ tục ly hôn cũng như nhận tư vấn về các biện pháp giúp bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Với kinh nghiệm nhiều năm giải quyết các vụ việc ly hôn trên toàn quốc, ly hôn có yếu tố nước ngoài, với đội ngũ luật sư, chuyên viên uy tín, giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn, Luật Nguyên Phát tự tin có thể hỗ trợ quý khách hàng giải quyết các vụ ly hôn một cách nhanh chóng, hiệu quả. Nếu quý khách hàng có thắc mắc hoặc cần hỗ trợ về thủ tục, hãy gọi ngay cho hotline của Luật Nguyên Phát: 1900.633.390

Đánh giá bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.