Hôn nhân và Gia đình

GIẤY XÁC NHẬN ĐỘC THÂN LÀ GÌ? CÓ CẦN THIẾT TRONG HỒ SƠ LY HÔN?

GIẤY XÁC NHẬN ĐỘC THÂN LÀ GÌ? CÓ CẦN THIẾT TRONG HỒ SƠ LY HÔN?

1. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là gì?

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là một cách gọi trên thực tế của Giấy xác định tình trạng hôn nhân. Giấy xác nhận là loại giấy do cơ quan hộ tịch cấp nhằm để xác định một cá nhân đang độc thân nhằm mục đích kết hôn, xác nhận tình trạng hôn nhân đã có vợ hoặc chồng nhưng đã ly hôn hoặc người vợ hoặc chồng đã chết.

2. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân dùng để làm gì?

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được dùng trong một số trường hợp sau:

– Dùng để đăng ký kết hôn: khi cá nhân muốn đăng ký kết hôn phải nộp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho cơ quan hộ tịch theo khoản 2 Điều 2 và Điều 10 Nghị định 123/2015/NĐ-CP.

– Dùng trong các giao dịch về tài sản. Mặc dù, pháp luật không có quy định nào cụ thể yêu cầu khi thực hiện các giao dịch về tài sản phải có Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nhưng theo khoản 1 Điều 35 Luật Hôn nhân và gia đình thì việc định đoạt tài sản chung của vợ, chồng do hai bên thỏa thuận. Do đó, nếu đó là tài sản chung của vợ chồng mà một bên đem đi giao dịch thì sẽ dẫn đến những rủi ro pháp lý nên trên thực tế, khi thực hiện các giao dịch về tài sản thì phải có Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để giảm thiểu rủi ro cho các giao dịch về tài sản.

3. Hồ sơ ly hôn có cần giấy xác nhận tình trạng hôn nhân không?

Trong hồ sơ ly hôn nộp lên Tòa, bên cạnh Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn là thành phần bắt buộc, quý khách hàng cần chuẩn bị thêm một số giấy tờ tùy thân khác như CCCD,.. và mẫu đơn ly hôn hợp lệ. Điều cần lưu ý là đơn ly hôn của quý khách hàng phải theo đúng mẫu mà Tòa án yêu cầu để có thể được thụ lý giải quyết sớm.

Vì vậy, trong hồ sơ ly hôn không bắt buộc phải có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Tuy nhiên, có thể nói ly hôn là một bước để bạn có được giấy xác nhận độc thân. Bởi khi giải quyết ly hôn xong, khi bạn có quyết định hoặc bản án ly hôn bạn mới có thể xin được giấy xác nhận độc thân.

4. Làm cách nào để chuẩn bị đầy đủ hồ sơ ly hôn nhất?

Quý khách hàng nên đến các văn phòng luật sư, hoặc liên hệ đến các văn phòng luật uy tín để nhận tư vấn, hỗ trợ. Từ đó quý khách hàng chuẩn bị các hồ sơ, giấy tờ, tài liệu cần thiết để Tòa có thể thụ lý nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, công sức của quý khách.

Với kinh nghiệm nhiều năm giải quyết các vụ việc ly hôn trên toàn quốc, ly hôn có yếu tố nước ngoài, với đội ngũ luật sư, chuyên viên uy tín, giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn, Luật Nguyên Phát tự tin có thể hỗ trợ quý khách hàng giải quyết các vụ ly hôn một cách nhanh chóng, hiệu quả. Nếu quý khách hàng có thắc mắc hoặc cần hỗ trợ về thủ tục, hãy gọi ngay cho hotline của Luật Nguyên Phát: 1900.633.390

Đánh giá bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.