Hôn nhân và Gia đình

KHI VỢ CHỒNG ĐÃ THUẬN TÌNH LY HÔN CÓ ĐƯỢC UỶ QUYỀN CHO LUẬT SƯ THAY MẶT RA TOÀ KHÔNG?

KHI VỢ CHỒNG ĐÃ THUẬN TÌNH LY HÔN CÓ ĐƯỢC UỶ QUYỀN CHO LUẬT SƯ THAY MẶT RA TOÀ KHÔNG?

1. Khi vợ chồng đã thuận tình ly hôn được ủy quyền cho luật sư thay mặt ra tòa không?

Theo quy định tại Điều 39 Bộ luật Dân sự năm 2015 thì mỗi người cá nhân đều được tôn trọng và bảo vệ trong quyền lựa chọn quản lý cuộc sống hôn nhân của mình. Điều này bao gồm quyền lựa chọn kết hôn và quyết định về việc ly hôn, tất cả đều được đảm bảo bình đẳng giữa vợ và chồng. Ngoài ra, quyền của mỗi cá nhân còn bao gồm quyền xác định danh tính và vai trò của họ trong mối quan hệ cha mẹ và con cái. Điều này bao gồm quyền xác định người cha và người mẹ của mình, quyền định rõ mối quan hệ với con cái, và quyền quyết định về việc nuôi dưỡng, chăm sóc, và giáo dục con cái của mình. Hơn nữa, quyền của mỗi người còn bao gồm quyền chấp nhận hoặc từ chối việc nhận làm con nuôi, cũng như quyền nuôi dưỡng và chăm sóc con nuôi. Tất cả những quyền này đều nằm trong tầm tay của cá nhân và phải được tôn trọng và thực hiện trong quan hệ gia đình.

Ngoài ra, tại Điều 85 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 thì người được ủy quyền theo quy định của Bộ luật dân sự là người được ủy quyền để đại diện trong các thủ tụng dân sự. Tuy nhiên, trong trường hợp ly hôn, quyền này không thể được chuyển nhượng cho bất kỳ người nào khác để thay mặt tham gia vào các thủ tụng tố tụng. Điều này đánh dấu sự đặc biệt và tôn trọng quyền cá nhân trong việc quyết định về cuộc ly hôn, một sự quyết định cá nhân đầy tâm lý và tác động lớn đến cuộc sống và quan hệ gia đình.

Từ các quy định trên, có thể khẳng định rằng, ly hôn được coi là quyền nhân thân và không thể ủy quyền cho người khác. Cũng tức là kể cả khi vợ chồng đã thuận tình ly hôn thì cũng không được ủy quyền cho luật sư thay mặt ra tòa theo quy định của pháp luật hiện hành.

2. Có được ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục ly hôn không?

Cũng tại Điều 85 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 thì việc thực hiện quy trình ly hôn, trách nhiệm này nằm hoàn toàn trong tay vợ và chồng và không thể ủy quyền cho bất kỳ ai khác (kể cả luật sư). Tuy nhiên, có một ngoại lệ: cha mẹ hoặc người thân thích có thể đại diện cho một bên vợ chồng trong trường hợp người đó không thể tham gia tố tụng vì các lý do cụ thể nêu trên. Điều này thể hiện tôn trọng đối với quyền tự quyết của các bên liên quan đến cuộc ly hôn, đồng thời đảm bảo rằng trong trường hợp khẩn cấp, có một người thay mặt có thể đứng lên để bảo vệ quyền và lợi ích của người liên quan.

Tuy nhiên, trong tình huống hiện tại, quy định về việc vợ chồng không được ủy quyền cho người khác tham gia vào tố tụng trong vụ án ly hôn chỉ nói về việc tham gia tố tụng trong tòa án, chứ không cấm đương sự ủy quyền cho người khác để thay mình nộp đơn ly hôn. Điều này có nghĩa là vợ hoặc chồng có quyền thực hiện ủy quyền cho một người thứ ba để đại diện và nộp đơn ly hôn thay cho họ tại tòa án, theo các quy định được quy định trong pháp luật về quyền ủy quyền.

3. Dịch vụ giải quyết ly hôn nhanh của Luật Nguyên Phát

Với kinh nghiệm nhiều năm giải quyết các vụ việc ly hôn trên toàn quốc, ly hôn có yếu tố nước ngoài, với đội ngũ luật sư, chuyên viên uy tín, giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn, Luật Nguyên Phát tự tin có thể hỗ trợ bạn giải quyết các vụ ly hôn một cách nhanh chóng, hiệu quả. Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900.633.390 ngay hôm nay để biết thêm thông tin và đặt lịch hẹn tư vấn. Chúng tôi rất vinh dự được đồng hành cùng bạn trong hành trình tìm lại hạnh phúc và tự do cá nhân.

Đánh giá bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.