Doanh nghiệp, Hôn nhân và Gia đình, Luật sư và tư vấn viên, Tin tức

XÁC ĐỊNH QUỐC TỊCH CỦA TRẺ EM NHƯ THẾ NÀO?

XÁC ĐỊNH QUỐC TỊCH CỦA TRẺ EM NHƯ THẾ NÀO?

Sau khi trẻ em được sinh ra, quốc tịch là một trong những nội dung được đăng ký khai sinh cho trẻ. Vậy xác định quốc tịch của trẻ em như thế nào? Cùng theo dõi tại bài viết dưới đây.

Xác định quốc tịch của trẻ em như thế nào?

Theo Điều 14 Luật Quốc tịch Việt Nam năm 2008, việc xác định quốc tịch của trẻ em được sinh ra trong/ngoài lãnh thổ Việt Nam được xác định là người có quốc tịch Việt Nam nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

·         Sinh ra trong hoặc ngoài lãnh thổ Việt Nam và khi sinh ra có cả cha và mẹ đều là công dân Việt Nam.

·         Sinh ra trong/ngoài lãnh thổ Việt Nam mà sinh ra có cha hoặc mẹ – chỉ một người là công dân Việt Nam còn người còn lại là người không có quốc tịch.

·         Sinh ra trong hoặc ngoài lãnh thổ Việt Nam mà sinh ra có mẹ là công dân Việt Nam còn cha thì không xác định được là ai.

·         Cha hoặc mẹ một người là công dân Việt Nam, người còn lại là người nước ngoài nhưng cha mẹ có thoả thuận bằng văn bản về việc lấy quốc tịch Việt Nam cho con tại thười điểm đăng ký khai sinh cho con.

  •  Trẻ em được sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam mà cha mẹ không thoả thuận việc lựa chọn quốc tịch của con là quốc tịch Việt Nam.
  • rẻ em được sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam và khi sinh ra, cha mẹ đều là người không quốc tịch nhưng thường trú tại Việt Nam.
  • Trẻ em sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam, mẹ là người không quốc tịch, có nơi thường trú tại Việt Nam còn cha thì không xác định được.
  • Trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em được tìm thấy trên lãnh thổ Việt Nam mà không rõ cha mẹ của trẻ em đó là ai. Với trường hợp này, nếu tìm thấy cha mẹ mà cha mẹ chỉ có quốc tịch nước ngoài hoặc chỉ tìm thấy cha hoặc mẹ nhưng người này lại chỉ có quốc tịch nước ngoài thì trẻ em này không còn quốc tịch Việt Nam.
  • Trẻ em là công dân Việt Nam, được người nước ngoài nhận làm con nuôi thì vẫn được giữ quốc tchj Việt Nam.
  • Trẻ em là người nước ngoài, được công dân Việt Nam nhận làm con nuôi thì từ thời điểm được công nhận việc nuôi con nuôi sẽ có quốc tịch Việt Nam.
  • Trẻ em là người nước ngoài được cặp vợ chồng trong đó có một người là công dân Việt Nam, người còn lại là người nước ngoài nếu có đơn xin nhập quốc tịch Việt Nam của cha mẹ nuôi thì được mang quốc tịch Việt Nam.

Như vậy, căn cứ vào việc trẻ em được sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam hay không, cha mẹ có thoả thuận việc lấy quốc tịch Việt Nam cho con hay không… để xác định trẻ em sinh ra có mang quốc tịch Việt Nam không.

Bởi theo Điều 8 Luật Quốc tịch Việt Nam, nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam hạn chế tình trạng không quốc tịch nên luôn tạo điều kiện cho trẻ em sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam được có quốc tịch và người không quốc tịch thường trú tại Việt Nam được nhập quốc tịch Việt Nam.

Nhập quốc tịch Việt Nam cho trẻ em cần hồ sơ gì?

Để trẻ em được nhập quốc tịch Việt Nam và được xác định quốc tịch của trẻ em là quốc tịch Việt Nam thì cha mẹ cần phải chuẩn bị hồ sơ theo Điều 20 Luật Quốc tịch Việt Nam sau đây:

– Đơn xin nhập quốc tịch Việt Nam (đơn này thực hiện theo mẫu).

– Giấy khai sinh (nếu trẻ em là con của công dân Việt Nam – giấy tờ này dùng để chứng minh mối quan hệ này).

– Bản khai lý lịch.

– Hộ chiếu hoặc giấy tờ khác phải có ảnh được đóng dấu kèm theo đầy đủ thông tin về họ tên của trẻ em, ngày tháng năm sinh của trẻ em hoặc giấy thông hành hoặc giấy tờ đi lại quốc tế có giá trị sử dụng.

– Phiếu lý lịch tư pháp được cấp trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ xin nhập quốc tịch.

– Văn bản thoả thuận của cha mẹ, có đầy đủ chữ ký của hai người về việc xin nhập quốc tịch cho trẻ em chưa thành niên theo cha mẹ (trong trường hợp chỉ có cha hoặc mẹ nhập quốc tịch Việt Nam). Nếu cha mẹ đã chết thì cần giấy tờ chứng minh cha mẹ đã chết, đã mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự…

Trên đây là giải đáp chi tiết về xác định quốc tịch của trẻ em. Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ LUẬT NGUYÊN PHÁT để được hỗ trợ, giải đáp chi tiết.

Đánh giá bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.