Hôn nhân và Gia đình, Luật sư và tư vấn viên, Tin tức

Trong thời gian tạm trú tại Việt Nam vợ chồng người nước ngoài, kết hôn tại nước ngoài có được ly hôn tại Việt Nam không?

Trong thời gian tạm trú tại Việt Nam vợ chồng người nước ngoài, kết hôn tại nước ngoài có được ly hôn tại Việt Nam không?

I. Trong thời gian tạm trú tại Việt Nam vợ chồng người nước ngoài, kết hôn tại nước ngoài có được ly hôn tại Việt Nam không?

Căn cứ tại Mục 14 Phần III Công văn 196/TANDTC-PC 2023, hướng dẫn như sau:

Tại Khoản 1 Điều 127 của Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Ly hôn có yếu tố nước ngoài

  1. Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này….

Tại khoản 9, khoản 13, khoản 14 Điều 3 của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014 quy định:

  1. Cư trú là việc người nước ngoài thường trú hoặc tạm trú tại Việt Nam.
  2. Cửa khẩu là nơi người nước ngoài được phép nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh.
  3. Thị thực là loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, cho phép người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam.
  4. Chứng nhận tạm trú là việc cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam xác định thời hạn người nước ngoài được phép tạm trú tại Việt Nam.
  5. Thẻ tạm trú là loại giấy tờ do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao cấp cho người nước ngoài được phép cư trú có thời hạn tại Việt Nam và có giá trị thay thị thực.
  6. Thẻ thường trú là loại giấy tờ do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh cấp cho người nước ngoài được phép cư trú không thời hạn tại Việt Nam và có giá trị thay thị thực.

Xét điểm d khoản 1 Điều 469 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định:

Thẩm quyền chung của Tòa án Việt Nam trong giải quyết các vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài

Tòa án Việt Nam có thẩm quyền giải quyết các vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài trong những trường hợp sau đây:

a) Bị đơn là cá nhân cư trú, làm ăn, sinh sống lâu dài tại Việt Nam;

b) Bị đơn là cơ quan, tổ chức có trụ sở tại Việt Nam hoặc bị đơn là cơ quan, tổ chức có chi nhánh, văn phòng đại diện tại Việt Nam đối với các vụ việc liên quan đến hoạt động của chi nhánh, văn phòng đại diện của cơ quan, tổ chức đó tại Việt Nam;

c) Bị đơn có tài sản trên lãnh thổ Việt Nam;

d) Vụ việc ly hôn mà nguyên đơn hoặc bị đơn là công dân Việt Nam hoặc các đương sự là người nước ngoài cư trú, làm ăn, sinh sống lâu dài tại Việt Nam;

đ) Vụ việc về quan hệ dân sự mà việc xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó xảy ra ở Việt Nam, đối tượng của quan hệ đó là tài sản trên lãnh thổ Việt Nam hoặc công việc được thực hiện trên lãnh thổ Việt Nam;

Như vậy căn cứ theo các quy định nêu trên thì trường hợp vợ, chồng là người nước ngoài chưa được cấp thẻ thường trú tại Việt Nam thì khi yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án Việt Nam.

  1. Thẩm quyền giải quyết các vụ việc hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài như thế nào?

Căn cứ theo quy định tại Điều 123 Luật Hôn nhân gia đình 2014, quy định thẩm quyền giải quyết các vụ việc hôn nhân gia đình có yếu tố nước ngoài như sau:

– Thẩm quyền đăng ký hộ tịch liên quan đến các quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài được thực hiện theo quy định của pháp luật về hộ tịch.

– Thẩm quyền giải quyết các vụ việc hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài tại Tòa án được thực hiện theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

– Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam hủy việc kết hôn trái pháp luật, giải quyết việc ly hôn, các tranh chấp về quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, cha mẹ và con, về nhận cha, mẹ, con, nuôi con nuôi và giám hộ giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014 và các quy định khác của pháp luật Việt Nam.

III. DỊCH VỤ GIẢI QUYẾT LY HÔN – LUẬT NGUYÊN PHÁT

Luật Nguyên Phát chúng tôi tự hào là tổ chức hành nghề chuyên giải quyết các vụ việc ly hôn: ly hôn thuận tình, ly hôn đơn phương, ly hôn có yếu tố nước ngoài trên toàn quốc. Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực Hôn nhân và gia đình, chúng tôi có thể hỗ trợ bạn thực hiện các công việc như:

– Tư vấn, hỗ trợ soạn thảo Mẫu đơn ly hôn đúng chuẩn của từng Tòa án trên toàn quốc

– Tư vấn Hồ sơ ly hôn; hỗ trợ thu thập tài liệu, chứng cứ để bạn có thể hoàn thiện hồ sơ ly hôn.

– Tư vấn, giải quyết các thủ tục ly hôn đơn phương, thuận tình nhanh chóng, đảm bảo an toàn về mặt pháp lý.

– Giải quyết tranh chấp quyền nuôi con, yêu cầu cấp dưỡng khi ly hôn và cả sau khi ly hôn

– Giải quyết tranh chấp tài sản chung; thủ tục yêu cầu tòa án chia tài sản chung của vợ chồng sau khi ly hôn.

– Tư vấn thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài; ly hôn với người mất tích, mất năng lực hành vi dân sự.

…. Các dịch vụ khác liên quan đến Hôn nhân và gia đình

Điều đặc biệt là với thủ tục ly hôn nhanh mà bên chúng tôi cung cấp, quý khách hàng có thể rút ngắn thời gian tiến hành thủ tục ly hôn, giảm số lần lên tòa,…

Đánh giá bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.