Hôn nhân và Gia đình, Luật sư và tư vấn viên, Tin tức

QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT CỦA VỢ CHỒNG KHI LY HÔN ĐƯỢC CHIA NHƯ THẾ NÀO?

QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT CỦA VỢ CHỒNG KHI LY HÔN ĐƯỢC CHIA NHƯ THẾ NÀO?

Ly hôn là vấn đề không còn xa lạ trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Tuy nhiên, bên cạnh những cuộc ly hôn thuận tình trong “âm thầm” thì cũng có những cuộc ly hôn diễn ra khá “ồn ào” khi vợ chồng có tranh chấp về tài sản, đặc biệt là tranh chấp quyền sử dụng đất. Vậy sau khi ly hôn, tài sản là quyền sử dụng đất của vợ chồng sẽ được phân chia như thế nào? Hãy cùng Luật Nguyên Phát tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

I. QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT CỦA VỢ CHỒNG KHI LY HÔN ĐƯỢC CHIA NHƯ THẾ NÀO?

Trên thực tế, sau khi kết hôn, vợ chồng thường nhập tài sản riêng của mình vào tài sản chung để thuận tiện hơn cho hoạt động kinh doanh cũng như đáp ứng như cầu thiết yếu của gia đình. Đối với quyền sử dụng đất là tài sản chung của vợ chồng thì cả hai vợ chồng sẽ cùng đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên cũng có những trường hợp vợ chồng có tài sản riêng là quyền sử dụng đất và không muốn nhập vào tài sản chung của vợ chồng, nhưng cũng thắc mắc sau khi ly hôn tài sản riêng đó của mình có phải chia đôi với người kia hay không. Do đó việc phân chia tài sản là quyền sử dụng đất của vợ chồng sau khi ly hôn là vấn đề được rất nhiều cặp vợ chồng quan tâm.

Căn cứ theo quy định tại Điều 62 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì quyền sử dụng đất của vợ chồng khi ly hôn được chia như sau:

– Quyền sử dụng đất là tài sản riêng của bên nào thì khi ly hôn vẫn thuộc về bên đó.

– Việc chia quyền sử dụng đất là tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn được thực hiện như sau:

+ Đối với đất nông nghiệp trồng cây hàng năm, nuôi trồng thủy sản, nếu cả hai bên đều có nhu cầu và có điều kiện trực tiếp sử dụng đất thì được chia theo thỏa thuận của hai bên; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định tại Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

Trong trường hợp chỉ một bên có nhu cầu và có điều kiện trực tiếp sử dụng đất thì bên đó được tiếp tục sử dụng nhưng phải thanh toán cho bên kia phần giá trị quyền sử dụng đất mà họ được hưởng;

+ Trong trường hợp vợ chồng có quyền sử dụng đất nông nghiệp trồng cây hàng năm, nuôi trồng thủy sản chung với hộ gia đình thì khi ly hôn phần quyền sử dụng đất của vợ chồng được tách ra và chia theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 62 Luật Hôn nhân và gia đình 2014;

+ Đối với đất nông nghiệp trồng cây lâu năm, đất lâm nghiệp để trồng rừng, đất ở thì được chia theo quy định tại Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014;

+ Đối với loại đất khác thì được chia theo quy định của pháp luật về đất đai.

– Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà không có quyền sử dụng đất chung với hộ gia đình thì khi ly hôn quyền lợi của bên không có quyền sử dụng đất và không tiếp tục sống chung với gia đình được giải quyết theo quy định tại Điều 61 Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

DỊCH VỤ GIẢI QUYẾT LY HÔN NHANH LUẬT NGUYÊN PHÁT 

Luật Nguyên Phát chúng tôi tự hào là tổ chức hành nghề chuyên giải quyết các vụ việc ly hôn: ly hôn thuận tình, ly hôn đơn phương, ly hôn có yếu tố nước ngoài trên toàn quốc. Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực Hôn nhân và gia đình, chúng tôi có thể hỗ trợ bạn thực hiện các công việc như:

– Tư vấn, hỗ trợ soạn thảo Mẫu đơn ly hôn đúng chuẩn của từng Tòa án trên toàn quốc

– Tư vấn Hồ sơ ly hôn; hỗ trợ thu thập tài liệu, chứng cứ để bạn có thể hoàn thiện hồ sơ ly hôn.

– Tư vấn, giải quyết các thủ tục ly hôn đơn phương, thuận tình nhanh chóng, đảm bảo an toàn về mặt pháp lý.

– Giải quyết tranh chấp quyền nuôi con, yêu cầu cấp dưỡng khi ly hôn và cả sau khi ly hôn

– Giải quyết tranh chấp tài sản chung; thủ tục yêu cầu tòa án chia tài sản chung của vợ chồng sau khi ly hôn.

– Tư vấn thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài; ly hôn với người mất tích, mất năng lực hành vi dân sự.

…. Các dịch vụ khác liên quan đến Hôn nhân và gia đình

Điều đặc biệt là với thủ tục ly hôn nhanh mà bên chúng tôi cung cấp, quý khách hàng có thể rút ngắn thời gian tiến hành thủ tục ly hôn, giảm số lần lên tòa,…

Đánh giá bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.