Dịch vụ khác, Hôn nhân và Gia đình, Luật sư và tư vấn viên, Tin tức

TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH LÂM ĐỒNG

TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH LÂM ĐỒNG

Địa chỉ tòa án nhân dân tỉnh lâm đồng

Trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Lâm Đồng: 27 TRẦN PHÚ, TP ĐÀ LẠT, LÂM ĐỒNG

1. Các giấy tờ/ tài liệu cần chuẩn bị khi đến tòa án nhân dân tỉnh lâm đồng

Đối với nguyên đơn

  • Mang theo CCCD (sao y bản chính);
  • Các giấy tờ, hồ sơ, chứng từ có liên quan đến vụ án tranh chấp (hóa đơn, chứng từ, hợp đồng, biên bản xác nhận công nợ, sao kê ngân hàng liên quan đến giao dịch…….) (lưu ý: toàn bộ hồ sơ này phải được công chứng hoặc mag bản chính theo).

Đối với bị đơn

  • Mang theo CCCD
  • Các hồ sơ, giấy tờ mà tòa án nhân dân tỉnh LÂM ĐỒNG gửi cho người bị kiện
  • Đối với bị đơn
  • Giấy triệu tập
  • Giấy tờ tùy thân có liên quan
  • Các tài liệu, chứng cứ khác để bảo vệ quyền và lợi ích của mình( hoá đơn chuyển khoản một phần cọc,…)

2. Thẩm quyền của tòa án nhân dân tỉnh lâm đồng

Cơ sở pháp lý: điều 37 Bộ luật tố tụng dân sự 2015

1.Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những vụ việc sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này, trừ những tranh chấp thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện quy định tại khoản 1 và khoản 4 Điều 35 của Bộ luật này;

b) Yêu cầu về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 27, 29, 31 và 33 của Bộ luật này, trừ những yêu cầu thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện quy định tại khoản 2 và khoản 4 Điều 35 của Bộ luật này;

c) Tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 3 Điều 35 của Bộ luật này.

Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những vụ việc dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện quy định tại Điều 35 của Bộ luật này mà Tòa án nhân dân cấp tỉnh tự mình lấy lên để giải quyết khi xét thấy cần thiết hoặc theo đề nghị của Tòa án nhân dân cấp huyện

3. Các lưu ý khi đến tòa án nhân dân huyện tỉnh lâm đồng

Người tham gia phiên tòa theo yêu cầu của Tòa án phải xuất trình giấy triệu tập, giấy mời, các giấy tờ có liên quan khác cho Thư ký phiên tòa tại bàn thư ký chậm nhất là 15 phút, trước giờ khai mạc phiên tòa và ngồi đúng vị trí trong phòng xử án theo hướng dẫn của Thư ký phiên tòa; trường hợp đến muộn thì phải xuất trình giấy triệu tập, giấy mời, các giấy tờ có liên quan khác cho Thư ký phiên tòa thông qua lực lượng làm nhiệm vụ bảo vệ phiên tòa.

Mọi người trong phòng xử án phải mặc quần áo nghiêm túc; có thái độ tôn trọng Hội đồng xét xử, giữ trật tự, không nói chuyện riêng và tuân theo sự điều khiển của Chủ tọa phiên tòa.

Chỉ những người được Hội đồng xét xử cho phép mới được hỏi, trả lời hoặc phát biểu. Người hỏi, trả lời hoặc phát biểu phải đứng dậy, trừ trường hợp vì lý do sức khỏe được Chủ tọa phiên tòa cho phép ngồi để hỏi, trả lời hoặc phát biểu.

Khi vào phòng xử án, mọi người đều phải chấp hành việc kiểm tra an ninh của lực lượng có trách nhiệm bảo vệ phiên tòa.

Nghiêm cấm mang vũ khí, hung khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, đồ vật cấm lưu hành, truyền đơn, khẩu hiệu và tài liệu, đồ vật khác ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm của phiên tòa vào phòng xử án, trừ vật chứng của vụ án phục vụ cho công tác xét xử hoặc vũ khí, công cụ hỗ trợ được người có thẩm quyền mang theo để làm nhiệm vụ bảo vệ phiên tòa.

Người vi phạm nội quy phòng xử án thì tùy trường hợp có thể bị Chủ tọa phiên tòa cảnh cáo, phạt tiền, buộc rời khỏi phòng xử án, bị bắt giữ hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

4. Thực tiễn công việc năm 2023 của Tòa án nhân dân tỉnh Lâm Đồng

Năm 2023, Tòa án hai cấp tỉnh Lâm Đồng đã thụ lý hơn 10.700 vụ án các loại, tăng hơn 1.100 vụ sp với cùng kỳ, đã giải quyết gân 9 ngàn vụ, đạt tỷ lệ hơn 83%; Trong đó cấp tỉnh giải quyết hơn 1.000 vụ, cấp huyện giải quyết gần 7.900 vụ. Về cơ bản, việc giải quyết, xét xử các vụ án được thực hiện đúng quy định của pháp luật, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các bên đương sự. Các bản án quyết định bị hủy, sửa do nguyên nhân chủ quan thấp hơn tỷ lệ đề ra. Bên cạnh kết quả đạt được, năm 2023, tỷ lệ giải quyết một số loại án chưa đáp ứng chỉ tiêu đề ra;

Năm 2024, tòa án nhân dân tỉnh tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ việc; Phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu, yêu cầu của Nghị quyết của Quốc hội đề ra. Thực hiện tốt nguyên tắc tranh tụng; Chú trọng tập trung làm tốt công tác hòa giải, đối thoại trong giải quyết các tranh chấp, khiếu kiện; Khắc phục triệt để việc để các vụ án quá thời hạn xét xử do nguyên nhân chủ quan; Bảo đảm xét xử nghiêm minh, khách quan, công bằng, đúng pháp luật, không để xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm. Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Ông Nguyễn Ngọc Phúc, Phó chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao thành tích mà ngành tòa án đã thực hiện trong năm qua.

Đánh giá bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.