Tin tức

THỦ TỤC LY HÔN KHÔNG CẦN SỔ HỘ KHẨU CỦA CHỒNG

THỦ TỤC LY HÔN KHÔNG CẦN SỔ HỘ KHẨU CỦA CHỒNG

Để giải thoát khỏi những ngày tháng hôn nhân mệt mỏi, cãi vã và thiếu vắng tình yêu thương, nhiều phụ nữ đã lựa chọn ly dị. Quan hệ hôn nhân là quan hệ giữa 2 người, xuất phát từ ý chí của cả vợ và chồng. Đôi khi, một người mong muốn giải thoát nhưng một người lại cố níu kéo bằng việc ngăn cản đối phương nộp đơn ly hôn lên tòa hay giấu cả những giấy tờ quan trọng như sổ hộ khẩu. Vậy liệu trong trường hợp này, người vợ có thực hiện được thủ tục ly hôn hay không? Hãy cùng Luật Nguyên Phát giải đáp câu hỏi này.

1. LY HÔN CÓ CẦN SỔ HỘ KHẨU KHÔNG? 

Sổ hộ khẩu là một trong những phương thức quản lý nhân khẩu trong các hộ gia đình. Đây là công cụ và thủ tục hành chính giúp nhà nước quản lý việc di chuyển sinh sống của công dân. Sổ hộ khẩu do Cơ quan Công an cấp, gồm thông tin đầy đủ của những thành viên trong gia đình do chủ hộ là người chịu trách nhiệm. 

Trong sổ hộ khẩu thường có thông tin của chủ hộ (thường là người chồng trong gia đình), và các thông tin của các thành viên khác. Trước đây khi muốn thay đổi hộ khẩu, phải làm phiếu thay đổi hộ khẩu trong đó phải ghi rõ quan hệ với chủ hộ và nội dung ý kiến của chủ hộ.

Tuy nhiên sổ hộ khẩu hiện đã không còn được sử dụng kể từ ngày 01/01/2023 theo quy định Luật Cư trú mới.

Như vậy, kể từ ngày 01/01/2023, khi làm thủ tục ly hôn hiện tại, bạn không cần phải xuất trình sổ hộ khẩu mà thay vào đó để chứng minh thông tin về cư trú, bạn phải nộp giấy xác nhận cư trú.

Vậy một hồ sơ ly hôn hiện nay sẽ bao gồm:

Trường hợp ly hôn thuận tình

  1. Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn
  2. Bản sao CCCD của vợ và chồng
  3. Bản chính giấy đăng ký kết hôn
  4. Bản sao giấy khai sinh của con
 • Giấy xác nhận cư trú của vợ và chồng

Trường hợp ly hôn đơn phương:

  1. Đơn khởi kiện ly hôn đơn phương
  2. Bản sao CCCD của vợ và chồng
  3. Bản chính giấy đăng ký kết hôn
  4. Bản sao giấy khai sinh của con
 • Giấy xác nhận cư trú của vợ và chồng

GIẤY XÁC NHẬN THÔNG TIN CƯ TRÚ LÀ GÌ ?

Giấy xác nhận thông tin cư trú (giấy xác nhận cư trú) là văn bản sử dụng để xác nhận thông tin về thời gian, địa điểm, hình thức đăng ký cư trú và các nội dung khác của cá nhân, hộ gia đình khi có yêu cầu.

Giấy xác nhận cư trú là một giấy tờ bắt buộc trong thủ tục ly hôn.

Giấy xác nhận cư trú xin ở đâu?

Theo hướng dẫn tại Quyết định 5548/QĐ-BCA-C06 ngày 06/7/2021 của Bộ Công an, người dân có thể đến trực tiếp Công an cấp xã bất kỳ để yêu cầu cấp giấy xác nhận thông tin về cư trú.

Ngoài ra, để tiết kiệm thời gian, người dân có thể xin giấy xác nhận cư trú online qua các cổng dịch vụ công như: Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an, Cổng dịch vụ công quản lý cư trú.

Sau khi có thông báo kết quả trực tuyến thì đến đúng thời gian, địa điểm ghi trên thông báo để nhận ngay giấy xác nhận cư trú.

Giấy xác nhận cư trú có giá trị bao lâu?

Giấy xác nhận cư trú có giá trị sử dụng trong thời gian như sau:

– Có giá trị 06 tháng kể từ ngày cấp với trường hợp khai báo cư trú của người không có cả nơi thường trú và tạm trú do không đủ điều kiện đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú.

– Có giá trị 30 ngày kể từ ngày cấp với trường hợp xác nhận thông tin về cư trú.

– Trường hợp thông tin về cư trú của công dân được thay đổi, điều chỉnh và  cập nhật trong Cơ sở dữ liệu về cư trú thì giấy xác nhận thông tin về cư trú đã cấp hết giá trị kể từ thời điểm thay đổi.

Như vậy, thông qua bài viết này bạn đã biết được chúng ta cần dùng giấy xác nhận cư trú khi nộp hồ sơ ly hôn. Nếu bạn còn khúc mắc cần giải đáp thêm hoặc có những vấn đề pháp lý liên quan cần giải quyết hãy liên hệ ngay với Luật Nguyên Phát để được hỗ trợ tư vấn chi tiết nhất!

Đánh giá bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.