Hôn nhân và Gia đình

KẾT HÔN Ở ĐÂU LY HÔN Ở ĐÓ CÓ ĐÚNG KHÔNG?

KẾT HÔN Ở ĐÂU LY HÔN Ở ĐÓ CÓ ĐÚNG KHÔNG?

 Kết hôn cần đăng ký tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của một trong hai bên nam, nữ thực hiện đăng ký kết hôn. Nhưng ly hôn lại là cả một quá trình mệt mỏi cả về thể chất và tinh thần. Đi đến quyết định ly hôn đã không phải điều dễ dàng, ngoài ra thủ tục ly hôn cũng khá phức tạp. Nhiều người vẫn lầm tưởng kết hôn ở đâu thì ly hôn ở đó, điều này hoàn toàn không chính xác và gây ra quá trình nộp đơn mất rất nhiều thời gian. Trong bài viết này, Luật Nguyên Phát sẽ cung cấp chi tiết về cách thức nộp đơn ly hôn ở đâu ?

1. LY HÔN THUẬN TÌNH VÀ LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG

Trước hết để biết nộp đơn ly hôn ở đâu là đúng, thì chúng ta cần phải biết trường hợp của mình là ly hôn thuận tình hay ly hôn đơn phương.

Ly hôn thuận tình là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của cả hai vợ chồng khi đã thỏa thuận được tất cả những vấn đề liên quan như quan hệ vợ chồng, quyền nuôi con, quyền cấp dưỡng, chia tài sản…Ly hôn thuận tình cần chuẩn bị:

  1. Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn
  2. Bản sao CCCD của vợ và chồng
  3. Bản chính giấy đăng ký kết hôn
  4. Bản sao giấy khai sinh của con
  5. Giấy xác nhận cư trú của vợ và chồng

Đơn phương ly hôn là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên vợ hoặc chồng và một trong các bên không đồng thuận được các vấn đề liên quan như quan hệ vợ chồng, quyền nuôi con, cấp dưỡng, chia tài sản. Ly hôn đơn phương cần chuẩn bị:

  1. Đơn khởi kiện ly hôn đơn phương
  2. Bản sao CCCD của vợ và chồng
  3. Bản chính giấy đăng ký kết hôn
  4. Bản sao giấy khai sinh của con
  5. Giấy xác nhận cư trú của vợ và chồng

2. NỘP ĐƠN LY HÔN Ở ĐÂU 

2.1. Nộp đơn ly hôn thuận tình ở đâu?

– Nếu vợ hoặc chồng ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp ra nước ngoài thì nộp đơn tại TAND cấp tỉnh nơi vợ hoặc chồng cư trú, làm việc.

– Nếu vợ hoặc chồng đều ở Việt Nam, không cần ủy thác tư pháp ra nước ngoài thì nộp đơn tại TAND cấp huyện nơi vợ hoặc chồng cư trú, làm việc.

– Nếu vợ hoặc chồng là công dân của các nước có chung biên giới với Việt Nam như Lào, Campuchia, Trung Quốc,.. thì nộp đơn tại TAND cấp huyện nơi vợ hoặc chồng là người Việt Nam cư trú, làm việc.

Căn cứ pháp lý: Điểm b khoản 2 Điều 35; khoản 3, khoản 4 Điều 35; điểm h khoản 2 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015

2.2. Nộp đơn ly hôn đơn phương ở đâu?

– Nếu không có yếu tố nước ngoài:

+ Nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú, nơi làm việc của người muốn ly hôn trong trường hợp hai bên thỏa thuận.

+ Nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú, làm việc của người còn lại trong trường hợp hai bên không có thỏa thuận.

– Nếu có yếu tố nước ngoài:

+ Nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi cư trú, nơi làm việc của người muốn ly hôn trong trường hợp hai bên thỏa thuận.

+ Nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi cư trú, làm việc của người còn lại trong trường hợp hai bên không có thỏa thuận.

2.3. Ai có quyền yêu cầu ly hôn?

Việc yêu cầu giải quyết ly hôn có thể xuất phát từ ý chí của cả hai vợ chồng hoặc của một bên vợ, chồng hoặc từ một bên thứ ba. Tuy nhiên không phải ai cũng có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn.

Theo quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì những người sau đây có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn:

– Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

– Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Tuy nhiên, người chồng sẽ không có quyền đơn phương yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Như vậy, kết hôn ở đâu ly hôn ở đó là một quan niệm hoàn toàn sai, tùy vào trường hợp mà sẽ có nơi nộp đơn ly hôn phù hợp. Nếu bạn còn khúc mắc cần giải đáp thêm hoặc có những vấn đề pháp lý liên quan cần giải quyết hãy liên hệ ngay với Luật Nguyên Phát để được hỗ trợ tư vấn chi tiết nhất!

Đánh giá bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.