Hôn nhân và Gia đình, Luật sư và tư vấn viên

THỦ TỤC CẤP BẢN SAO TRÍCH LỤC GIẤY TỜ HỘ TỊCH TẠI BỘ NGOẠI GIAO

THỦ TỤC CẤP BẢN SAO TRÍCH LỤC GIẤY TỜ HỘ TỊCH TẠI BỘ NGOẠI GIAO

Đối tượng thực hiện: Công dân Việt Nam, Người Việt Nam định cư ở nước ngoài

Cơ quan thực hiện: Cục Lãnh sự – Bộ Ngoại giao

Cơ quan có thẩm quyền: Bộ Ngoại giao

Căn cứ pháp lý:

 Số ký hiệu  Trích yếu  Ngày ban hành  Cơ quan ban hành
 60/2014/QH13  Luật 60/2014/QH13  20-11-2014  Quốc Hội
 123/2015/NĐ-CP  Nghị định 123/2015/NĐ-CP  15-11-2015  Chính phủ
 15/2015/TT-BTP  Thông tư 15/2015/TT-BTP  16-11-2015  Bộ Tư pháp
 157/2016/TT-BTC  Thông tư 157/2016/TT-BTC  24-10-2016  Bộ Tài chính

 

Trình tự thực hiện:

Cá nhân đã đăng ký hộ tịch tại Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nay về cư trú tại Việt Nam có thể trực tiếp hoặc thông qua hệ thống bưu chính nộp hồ sơ đề nghị cấp bản sao trích lục hộ tịch tại Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao. Thời gian nhận hồ sơ và trả kết quả: Từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần (trừ các ngày nghỉ theo quy định).

Cục Lãnh sự xem xét giải quyết; 

+ Trường hợp Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã chuyển Sổ Hộ tịch lưu tại Bộ Ngoại giao: Sau khi nhận được yêu cầu cấp bản sao trích lục, cán bộ lãnh sự kiểm tra hồ sơ lưu trữ và giải quyết cấp bản sao trích lục hộ tịch cho người yêu cầu trong ngày; trường hợp nhận hồ sơ sau 15 giờ thì trả kết quả trong ngày làm việc tiếp theo.    

+ Trường hợp Bộ Ngoại giao chưa nhận được Sổ hộ tịch từ Cơ quan đại diện chuyển lưu, thì sau khi tiếp nhận hồ sơ, Bộ Ngoại giao có văn bản đề nghị Cơ quan đại diện cung cấp thông tin. Cơ quan đại diện có trách nhiệm trả lời Bộ Ngoại giao trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được yêu cầu xác minh. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được kết quả trả lời của Cơ quan đại diện, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao cấp cho người yêu cầu bản sao trích lục.

Người yêu cầu nhận kết quả trực tiếp tại trụ sở Cục Lãnh sự hoặc qua bưu điện (theo lựa chọn).

Cách thức thực hiện:

 Hình thức nộp  Thời hạn giải quyết  Phí, lệ phí  Mô tả
Trực tiếp  24 Giờ  Lệ phí : 5.000 Đồng (Cấp bản sao trích lục hộ tịch)  – Sau khi nhận được yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch, cán bộ lãnh sự giải quyết cho người yêu cầu trong ngày; trường hợp nhận hồ sơ sau 15 giờ thì trả kết quả trong ngày làm việc tiếp theo. – Nếu hồ sơ cần xác minh: Không quá 03 ngày làm việc kể từ khi có kết quả xác minh.
 Dịch vụ bưu chính  24 Giờ  Lệ phí : 5.000 Đồng (Cấp bản sao trích lục hộ tịch)  – Sau khi nhận được yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch, cán bộ lãnh sự giải quyết cho người yêu cầu trong ngày; trường hợp nhận hồ sơ sau 15 giờ thì trả kết quả trong ngày làm việc tiếp theo. – Nếu hồ sơ cần xác minh: Không quá 03 ngày làm việc kể từ khi có kết quả xác minh.

Thành phần hồ sơ:

Bao gồm

 Tên giấy tờ  Mẫu đơn, tờ khai  Số lượng
 Tờ khai theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư số 15/2015/TT-BTP ngày 16/11/2015 của Bộ Tư pháp  16. TK yeu cau ban sao trich luc ho tich.doc  Bản chính: 1
Bản sao: 0
 Bản sao có chứng thực hoặc bản photo (đương sự xuất trình bản chính để đối chiếu) của giấy tờ hộ tịch yêu cầu cấp bản sao trích lục (nếu có)    Bản chính: 0
Bản sao: 1
 Bản photo chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu hoặc thẻ căn cước hoặc giấy tờ có giá trị thay thế khác của người đi nộp hồ sơ    Bản chính: 0
Bản sao: 1
 Giấy ủy quyền (nếu là nộp thay) hoặc giấy tờ chứng minh quan hệ gia đình với người yêu cầu. Nếu người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh chị em ruột của người được ủy quyền thì không phải có văn bản ủy quyền nhưng phải có giấy tờ chứng minh về mối quan hệ nêu trên    Bản chính: 1
Bản sao: 0

 Trên đây là nội dung tư vấn của LUẬT NGUYÊN PHÁT. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn liên hệ Tổng đài tư vấn – của LUẬT NGUYÊN PHÁT để được giải đáp cụ thể.

Đánh giá bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.