Luật sư và tư vấn viên, Hôn nhân và Gia đình

TẠI SAO PHẢI KHÁM SỨC KHỎE KẾT HÔN VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI?

TẠI SAO PHẢI KHÁM SỨC KHỎE KẾT HÔN VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI?

Pháp luật Việt Nam có quy định công dân nếu muốn kết hôn với người nước ngoài phải kiểm tra sức khỏe kĩ càng. Vậy khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài có phức tạp hay không và địa chỉ nào uy tín nhất?

1. Pháp luật quy định khám sức khỏe khi kết hôn với người nước ngoài như thế nào?

Xét theo điều 20 tại nghị định 126/2014/NĐ – CP có hướng dẫn nếu kết hôn với người nước ngoài cần nộp giấy khám sức khỏe chứng minh bạn khỏe mạnh về tâm thần hoặc những bệnh liên quan đến việc không làm chủ hành vi. Giấy chứng nhận sức khỏe phải do cơ sở y tế có thẩm quyền trong và ngoài nước xác nhận và thời gian khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài không vượt hơn 6 tháng tính đến ngày làm hồ sơ.

Tuy nhiên, đối với nước ta thì giấy chứng nhận sức khỏe mang tính bắt buộc. Còn đối với các quốc gia khác, bạn cần phải tìm hiểu và chuẩn bị hồ sơ đúng theo quy định của pháp luật nước bạn.

 2. Cơ quan nào có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận khám sức khỏe khi kết hôn với người ngoại quốc?

Như thông tin đã đề cập, cơ sở y tế nào được cơ quan nhà nước cấp phép mới đủ thẩm quyền tổ chức khám sức khỏe cho người có dự định kết hôn với người nước ngoài. Nếu làm sai quy định sẽ chịu phạt theo quy định của pháp luật.

Để người dân tiện nắm bắt và đến đúng cơ quan có thẩm quyền yêu cầu các Sở tư pháp và Sở y tế tại các tỉnh thành cung cấp danh sách cơ sở y tế được cấp phép khám sức khỏe khi người dân có mong muốn kết hôn với người nước ngoài. Đối với trường hợp khám sức khỏe tại địa phương khác cần đến Sở tư pháp liên hệ để được hướng dẫn và xác nhận.

Thế nên những bệnh viện, cơ sở y tế được cấp phép khám bệnh là những nơi có chuyên khoa tâm thần được cấp phép bởi Sở tư pháp và Sở y tế tại địa phương. Đối với trường hợp địa phương không có bệnh viện chuyên khoa về tâm thần hãy chuyển sang bệnh viện đa khoa cấp tỉnh.

3. Tình hình khám sức khỏe để kết hôn với người ngoại quốc hiện nay

Hiện nay theo nhiều báo cáo cho thấy tình hình kiểm tra sức khỏe cho việc kết hôn với người nước ngoài chưa được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ. Thực tế có rất nhiều người thực hiện việc hối lộ nhằm có được chứng nhận sức khỏe tốt đủ điều kiện để kết hôn với người nước ngoài. Đây là những hành vi gian lận và vi phạm đạo đức nghề nghiệp có thể dẫn đến nhiều hậu quả khó lường.

Ngoài ra, những cơ sở y tế nhỏ lẻ, cũ kỹ không đáp ứng đủ điều kiện cơ sở vật chất sẽ cho ra kết quả thiếu chính xác. Tình hình này khiến nhiều người hoang mang, lo lắng trong việc tìm kiếm cơ sở khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài.

Vậy nên, cần tìm hiểu và lựa chọn kỹ càng cơ sở y tế chất lượng, uy tín để đảm bảo kết quả khám bệnh chính xác.

4. Chuẩn bị hồ sơ khi đi khám sức khỏe kết hôn với người ngoại quốc như thế nào?

Để chuẩn bị tốt nhất cho quá trình khám bệnh, bạn cần mang theo đầy đủ các giấy tờ cần thiết sau đây:

· Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (bản photo).

· Giấy CMND (bản photo). Lưu ý khi thực hiện khám bạn cần phải có giấy chứng minh nhân dân gốc, còn bản photo dùng để hoàn tất hồ sơ.

· 4 ảnh thẻ cỡ 3 x 4 cm. Lưu ý thời hạn chụp ảnh không quá 6 tháng tính đến ngày làm hồ sơ.

· Lệ phí khám bệnh.

Sau khi bạn nộp hồ sơ, nhân viên của chúng tôi sẽ bắt đầu xử lý và xác nhận hồ sơ đạt yêu cầu. Kết quả khám bệnh sẽ có chỉ trong vòng 1 – 2 ngày. Một thông tin bạn cần lưu ý chính là thời hạn của giấy khám sức khỏe tâm thần kéo dài khoảng 6 tháng tính từ ngày cấp. Giấy chứng nhận sức khỏe này giúp bạn hoàn tất hồ sơ đăng ký kết hôn cùng người nước ngoài tại bất kì địa phương nào trong nước.

Đánh giá bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.