Hôn nhân và Gia đình

Nội dung lời tuyên thệ độc thân kết hôn với người Mỹ gồm những gì?

Nội dung lời tuyên thệ độc thân kết hôn với người Mỹ gồm những gì?

Để làm thủ tục đăng ký kết hôn giữa công dân Mỹ (hoặc thường trú nhân) và công dân Việt Nam tại chính quyền Việt Nam thì hai bên nam nữ phải có giấy tờ xác nhận tình trạng độc thân. Phía công dân Việt Nam cung cấp giấy xác nhận tình trạng độc thân và phía bên Mỹ cung cấp công hàm độc thân hoặc tuyên thệ độc thân.

Tuyên thệ độc thân là gì?

Tuyên thệ độc thân là giấy tờ cam kết về tình trạng độc thân của công dân Mỹ được ký trước mặt công chứng viên Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam. Tuyên thệ độc thân trong tiếng Anh gọi là Affidavit of Single Status.

Theo đó, Công dân Mỹ xin tuyên thệ độc thân tại Lãnh sự quán Mỹ ở Thành phố Hồ Chí MInh thì phải ký giấy tuyên thệ trước mặt công chứng viên. Giấy tuyên thệ độc thân thường đi kèm với Bản xác nhận thay thế giấy chứng nhận không cản trở việc kết hôn, thường gọi tắt là giấy xác nhận “Không cản trở kết hôn”. Giấy này xác nhận rằng luật pháp Mỹ không ngăn cấm công dân Mỹ kết hôn với công dân Việt Nam tại Việt Nam cũng như việc kết hôn này được công nhận hợp pháp tại Mỹ.

Tuyên thệ độc thân được dùng để làm gì?

Cũng giống như giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của Việt Nam, tuyên thệ độc thân có thể được dùng trong nhiều mục đích khác nhau, như là để đăng ký kết hôn, mua nhà đất, xác nhận tình trạng hôn nhân, … Trong trường hợp công dân Hoa Kỳ xin giấy tuyên thệ độc thân dùng cho mục đích kết hôn thì phải bổ sung thông tin của người phối ngẫu như họ và tên, ngày tháng năm sinh, số chứng minh nhân dân (hoặc hộ chiếu). Đối với trường hợp công dân Mỹ đã từng ly hôn thì phải bổ sung thêm giấy chứng nhận ly hôn và tuyên thệ giấy ly hôn.

Cần lưu ý, Tuyên thệ độc thân chỉ có hiệu lực trong vòng 6 tháng; và tuyên thệ độc thân phải được Hợp pháp hóa tại Cục lãnh sự để có thể sử dụng đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

Phân biệt công hàm độc thân và tuyên thệ độc thân?

Tiêu chí

Công hàm độc thân

Tuyên thệ độc thân

Đương đơn

– Công dân Mỹ

– Thường trú nhân Mỹ

– Công dân Mỹ

 

Nơi làm

Mỹ

Việt Nam

Cơ quan giải quyết

– Đại sứ quán Việt Nam tại Washington D.C

– Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Framcisco – California

– Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tạo Houston – Texas

– Lãnh sự quán Việt Nam tại New York

– Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội

– Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành phố Hồ Chí Minh

Mục đích

Đăng ký kết hôn với vợ / chồng tại Việt Nam

Đăng ký kết hôn với vợ / chồng tại Việt Nam

Thủ tục

Phức tạp hơn

Đơn giản hơn

Chi phí

Cao

Thấp

Quy định về tuyên thệ độc thân trong pháp luật Việt Nam?

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, hồ sơ đăng ký kết hôn phải có:

· Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người đó là công dân cấp chưa quá 6 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận hiện tại người đó là người không có vợ hoặc không có chồng;

· Trường hợp pháp luật nước ngoài không quy định việc cấp giấy tờ xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy xác nhận tuyên thệ của người đó hiện tại không có vợ hoặc không có chồng, phù hợp với pháp luật của nước đó.

· Ngoài ra, đối với người nước ngoài không thường trú tại Việt Nam thì phải có giấy do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật của nước đó.  

Tuy nhiên, do pháp luật của mỗi nước có sự khác nhau nên theo hướng dẫn của Bộ Tư pháp, đối với các nước đã có văn bản trao đổi với Bộ Tư pháp về các giấy tờ của công dân nước đó sử dựng trong hồ sơ đăng ký kết hôn với công dân Việt Nam quy định sử dụng Giấy xác nhận không cản trở kết hôn do Đại sứ quán / Tổng Lãnh sự quán tại Việt Nam cấp thì đương sự chỉ phải nộp các loại giấy tờ này mà không phải nộp giấy tờ xác nhận tình trạng hôn nhân. Ví dụ như Úc là một trong những nước có trao đổi với Bộ Tư pháp nên không cần phải xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, nên hoàn toàn có thể đề nghị cấp Giấy xác nhận không cản trở kết hôn để thay thế giấy tờ trên. Còn đối với thủ tục đăng ký kết hôn giữa công dân Mỹ và công dân Việt Nam tại Việt Nam thì hia bên nam nữ phải có giấy tờ xác nhận tình trạng độc thân (tuyên thệ độc thân).

Quy trình làm tuyên thệ độc thân?

+ Bước 1: Đặt hẹn tại Lãnh sự quán Mỹ. Công dân Mỹ có nhu cầu làm tuyên thệ độc thân tại Lãnh sự quán Mỹ ở Việt Nam thì phải đặt hẹn trước.

+ Bước 2: Đến Lãnh sự quán Mỹ theo lịch hẹn. Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, lệ phí đến Lãnh sự quán Mỹ theo lịch hẹn. Người có nhu cầu nên đến trước giờ hẹn 30 phút để xếp hàng và lấy số thứ tự. Khi đến nơi cần phải xuất trình phiếu hẹn, hộ chiếu, tuyên thệ độc thân và những giấy tờ cam kết khác được điền sẵn thông tin nhưng chưa ký tên.

+ Bước 3: Hợp pháp hóa lãnh sự tuyên thệ độc thân. Giấy tuyên thệ độc thân muốn sử dụng được tại Việt Nam bắt buộc phải hợp pháp hóa lãnh sự. Sau khi tuyên thệ xong thì người đó cầm tuyên thệ đến Bộ Ngoại giao để hợp pháp hóa lãnh sự.

 

Đánh giá bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.