Hôn nhân và Gia đình, Luật sư và tư vấn viên

Ly hôn xong chồng không cho gặp con, phải làm sao?

Ly hôn xong chồng không cho gặp con, phải làm sao?

Vợ chồng tôi ly hôn và con ở với bố. Mỗi lần tôi đến thăm con thì chồng tôi không cho tôi gặp mặt con. Vậy tôi phải làm sao?

Căn cứ điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Như vậy, theo quy định của pháp luật, về cơ bản quyền thăm con sau ly hôn là không hạn chế.

Bất kỳ người nào có hành vi cản trở quyền thăm con của người không trực tiếp nuôi con có thể bị xử lý theo thủ tục hành chính.

Cụ thể là phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền theo quy định tại điều 56 nghị định 144/2021/NĐ-CP. Theo quy định người có hành vi ngăn cản quyền thăm nom, chăm sóc giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con sẽ bị phạt tiền từ 5 – 10 triệu đồng.

  • Sau ly hôn, vợ đến dẫn con đi lúc tôi vắng nhà, làm sao để đòi con?

Như vậy, trong trường hợp này trước hết cần thương lượng với người chồng và gia đình của người chồng để đảm bảo quyền thăm nom con của bạn.

Trong trường hợp người chồng và gia đình chồng vẫn tiếp tục cố tình không cho bạn thăm nom con, thì bạn có thể làm đơn gửi đến cơ quan thi hành án, yêu cầu thi hành bản án đã có hiệu lực của tòa án.

Cơ quan thi hành án sẽ có những biện pháp cưỡng chế buộc người chồng và gia đình chồng thực hiện đúng nghĩa vụ theo bản án, quyết định cũng như theo quy định của pháp luật.

Đánh giá bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.