Hôn nhân và Gia đình, Luật sư và tư vấn viên

CHỒNG LÀM ĐƠN LY HÔN CÓ PHẢI BỒI THƯỜNG CHO VỢ KHÔNG?

CHỒNG LÀM ĐƠN LY HÔN CÓ PHẢI BỒI THƯỜNG CHO VỢ KHÔNG?

1. TRÌNH TỰ, THỦ TỤC KHI TIẾN HÀNH LY HÔN THEO YÊU CẦU CỦA MỘT BÊN

+ Đương sự nộp đơn yêu cầu ly hôn theo mẫu; hồ sơ xin ly hôn theo yêu cầu của một bên (Giấy chứng nhận kết hôn; CMTND; hộ khẩu; giấy khai sinh các con,…)

+ Tòa án thụ lý đơn yêu cầu ly hôn hoặc trả lại đơn yêu cầu theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự

+ Khi một bên vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn thì Toà án phải tiến hành hoà giải. Nếu hoà giải đoàn tụ thành mà người yêu cầu xin ly hôn rút đơn yêu cầu xin ly hôn thì Toà án áp dụng pháp luật tố tụng dân sự ra quyết định đình chỉ việc giải quyết vụ án.

Nếu người xin ly hôn không rút đơn yêu cầu xin ly hôn thì Toà án lập biên bản hoà giải đoàn tụ thành. Sau 15 ngày; kể từ ngày lập biên bản; nếu vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng không có sự thay đổi ý kiến cũng như Viện Kiểm sát không phản đối thì Toà án ra quyết định công nhận hoà giải đoàn tụ thành. Quyết định công nhận hoà giải đoàn tụ thành có hiệu lực pháp luật ngay và các đương sự không có quyền kháng cáo; Viện Kiểm sát không có quyền kháng nghị theo trình tự phúc thẩm.

+ Trong trường hợp hoà giải đoàn tụ không thành thì Toà án lập biên bản hoà giải đoàn tụ không thành, đồng thời tiến hành mở phiên toà xét xử vụ án ly hôn theo thủ tục chung.

2. CHỒNG LÀM ĐƠN LY HÔN CÓ PHẢI BỒI THƯỜNG CHO VỢ KHÔNG?

2.1 Bồi thường tuổi thanh xuân khi ly hôn

Theo quy định pháp luật hôn nhân gia đình thì kết hôn là tự do, tự nguyện, vợ chồng bạn không có thỏa thuận về vấn đề này. Hơn nữa hiện nay chưa có văn bản pháp luật nào quy định cụ thể về việc bồi thường tuổi thanh xuân. Do vậy bạn không có quyền yêu cầu chồng bồi thường tuổi thanh xuân khi ly hôn.

2.2 Bồi thường thiệt hại về sức khỏe, danh dự, nhân phẩm bị xâm hại

Theo quy định tại Bộ luật dân sự quy định Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại như sau:

“1. Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.”

Đối với việc bồi thường sức khỏe và danh dự, nhân phẩm bị xâm phạm được quy định cụ thể tại Bộ luật dân sự. Cụ thể:

“Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm

  1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:
  2. a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;
  3. b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;
  4. c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.”

2.3Bồi thường thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm

“1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân bị xâm phạm, thiệt hại do danh dự, uy tín của pháp nhân, chủ thể khác bị xâm phạm bao gồm:

  1. a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;
  2. b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút.”

Trường hợp của bạn nếu hành vi của người chồng sau ly hôn vi phạm theo quy định nêu trên bạn sẽ được bồi thường theo quy định.

Trên đây là quy định của pháp luật về CHỒNG LÀM ĐƠN LY HÔN CÓ PHẢI BỒI THƯỜNG CHO VỢ KHÔNG? Nếu quý khách hàng đang đối diện với bất kỳ vấn đề pháp lý nào hoặc có câu hỏi cần được giải đáp, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi thông qua Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến qua số hotline 1900.633.390. Chúng tôi cam kết sẽ phản hồi và hỗ trợ quý khách hàng một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp. Chân thành cảm ơn sự hợp tác và sự tin tưởng của quý khách hàng!

Đánh giá bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.