Hôn nhân và Gia đình, Luật sư và tư vấn viên

CHIA ĐẤT SAU LY HÔN CÓ PHẢI ĐÓNG THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN

CHIA ĐẤT SAU LY HÔN CÓ PHẢI ĐÓNG THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN

1. Thứ nhất, thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi ly hôn;

Trường hợp này, mảnh đất là tài sản chung của vợ chồng đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và khi ly hôn đã được chia theo Bản án, quyết định của Tòa án. Vì vậy, khi làm thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất, bạn cần chuẩn bị hồ sơ theo theo khoản 5 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT và Khoản 3 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT như sau:

  • Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;
  • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp, trừ trường hợp thực hiện quyết định hoặc bản án của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án đã có hiệu lực thi hành hoặc thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất theo yêu cầu của Tòa án nhân dân, cơ quan thi hành án mà không thu hồi được bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;
  • Bản án, quyết định của Tòa án về việc phân chia tài sản khi ly hôn;

Thứ hai, thuế thu nhập cá nhân khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

Căn cứ điểm a Khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định như sau:

“a) Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản (bao gồm cả nhà ở hình thành trong tương lai, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; bố vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau.

Trường hợp bất động sản (bao gồm cả nhà ở hình thành trong tương lai, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản) do vợ hoặc chồng tạo lập trong thời kỳ hôn nhân được xác định là tài sản chung của vợ chồng, khi ly hôn được phân chia theo thỏa thuận hoặc do tòa án phán quyết thì việc phân chia tài sản này thuộc diện được miễn thuế.”

Theo quy định trên, nếu quyền sử dụng đất được xác định là tài sản chung của vợ chồng, khi ly hôn được phân chia theo thỏa thuận hoặc do tòa án phán quyết về việc phân chia quyền sử dụng đất này thì được miễn thuế thu nhập cá nhân. Do đó, khi bạn làm thủ tục tách thửa và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì sẽ không phải đóng thuế thu nhập cá nhân.

Trên đây là quy định của pháp luật về CHIA ĐẤT SAU LY HÔN CÓ PHẢI ĐÓNG THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN. Nếu quý khách hàng đang đối diện với bất kỳ vấn đề pháp lý nào hoặc có câu hỏi cần được giải đáp, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi thông qua Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến qua số hotline 1900.633.390. Chúng tôi cam kết sẽ phản hồi và hỗ trợ quý khách hàng một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp. Chân thành cảm ơn sự hợp tác và sự tin tưởng của quý khách hàng!

Đánh giá bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.