Dịch vụ khác, Doanh nghiệp, Luật sư và tư vấn viên, Tin tức

TƯ VẤN THỦ TỤC XIN GIẤY PHÉP PHÒNG KHÁM TƯ NHÂN NHANH, TRỌN GÓI

TƯ VẤN THỦ TỤC XIN GIẤY PHÉP PHÒNG KHÁM TƯ NHÂN NHANH, TRỌN GÓI

Giấy phép kinh doanh phòng khám là một yếu tố không thể thiếu đối với các cá nhân, tổ chức kinh doanh phòng khám. Vậy vì sao cần phải có giấy phép kinh doanh phòng khám? Điều kiện, trình tự thủ tục để xin giấy phép kinh doanh phòng khám diễn ra như thế nào? Hãy cùng Luật Nguyên Phát tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết sau đây.

1. Giấy phép phòng khám là gì?

Giấy phép phòng khám (Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh) là loại giấy chứng nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân hoặc tổ chức kinh doanh phòng khám tư nhân.

Theo Nghị định 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Chính phủ, phòng khám có những loại hình sau đây:
– Phòng khám đa khoa.
– Phòng khám chuyên khoa, bao gồm:
a) Phòng khám nội tổng hợp;
b) Phòng khám chuyên khoa thuộc hệ nội: Tim mạch, hô hấp, tiêu hóa, nhi và chuyên khoa khác thuộc hệ nội;
c) Phòng khám tư vấn sức khỏe hoặc phòng tư vấn sức khỏe qua các phương tiện công nghệ thông tin, viễn thông;
d) Phòng khám chuyên khoa ngoại;
đ) Phòng khám chuyên khoa phụ sản;
e) Phòng khám chuyên khoa nam học;
g) Phòng khám chuyên khoa răng – hàm – mặt;
h) Phòng khám chuyên khoa tai – mũi – họng;
i) Phòng khám chuyên khoa mắt;
k) Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ;
l) Phòng khám chuyên khoa phục hồi chức năng;
m) Phòng khám chuyên khoa tâm thần;
n) Phòng khám chuyên khoa ung bướu;
o) Phòng khám chuyên khoa da liễu;
p) Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền; Phòng chẩn trị y học cổ truyền;
q) Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng;
r) Phòng khám hỗ trợ điều trị cai nghiện ma túy;
s) Phòng khám, điều trị HIV/AIDS;
t) Phòng xét nghiệm;
u) Phòng khám chẩn đoán hình ảnh, Phòng X-Quang;
v) Phòng khám, điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế thực hiện theo quy định tại Nghị định số 90/2016/NĐ-CP ngày 01 tháng 7 năm 2016 của Chính phủ quy định về điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế;
x) Phòng khám, tư vấn và điều trị dự phòng;
y) Phòng khám, điều trị bệnh nghề nghiệp;
z) Phòng khám chuyên khoa khác.

2. Tại sao phải xin giấy phép phòng khám trong năm 2023?

Vì sao phải đăng ký kinh doanh

Luật khám bệnh, chữa bệnh số 15/2023/QH15 chuẩn bị ngày 01/01/2024 sẽ có hiệu lực trên thực tế và thay thế cho Luật khám bệnh, chữa bệnh 2009. Do đó sẽ có rất nhiều sự thay đổi về quy định của pháp luật đối với việc cấp giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh cho các cơ sở khám chữa bệnh, trong đó có phòng khám. Bên cạnh đó khi một Luật mới có hiệu lực sẽ chưa có ngay Nghị định, Thông tư hay các văn bản khác của các cơ quan chuyên môn có thẩm quyền hướng dẫn, dẫn đến việc càng khó áp dụng hơn cho Luật mới. Vì vậy nếu khách hàng đang có nhu cầu mở phòng khám thì đừng chần chừ mà hãy thực hiện ngay việc xin giấy phép cho phòng khám trong năm 2023.

3. Điều kiện xin giấy phép phòng khám là gì?

Để có thể xin giấy phép kinh doanh phòng khám bạn cần phải nắm được các quy định của pháp luật về điều kiện cần đáp ứng, cụ thể như sau:

3.1. Điều kiện về cơ sở vật chất:

a) Có địa điểm cố định;
b) Bảo đảm các điều kiện về an toàn bức xạ, phòng cháy chữa cháy theo quy định của pháp luật;
c) Phải bố trí khu vực tiệt trùng để xử lý dụng cụ y tế sử dụng lại, trừ trường hợp không có dụng cụ phải tiệt trùng lại hoặc có hợp đồng với cơ sở y tế khác để tiệt trùng dụng cụ.
d) Trường hợp thực hiện thủ thuật, bao gồm cả kỹ thuật cấy ghép răng (implant), châm cứu, xoa bóp day ấn huyệt thì phải có phòng hoặc khu vực riêng dành cho việc thực hiện thủ thuật. Phòng hoặc khu vực thực hiện thủ thuật phải có đủ diện tích để thực hiện kỹ thuật chuyên môn;
đ) Trường hợp phòng khám chuyên khoa thực hiện cả hai kỹ thuật nội soi tiêu hóa trên và nội soi tiêu hóa dưới thì phải có 02 phòng riêng biệt;
e) Trường hợp khám điều trị bệnh nghề nghiệp phải có bộ phận xét nghiệm sinh hóa.

3.2. Điều kiện về trang thiết bị y tế:

a) Có đủ trang thiết bị y tế phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn của cơ sở;
b) Riêng cơ sở khám, điều trị bệnh nghề nghiệp ít nhất phải có bộ phận xét nghiệm sinh hóa;
c) Phòng khám tư vấn sức khỏe hoặc phòng tư vấn sức khỏe qua các phương tiện công nghệ thông tin, viễn thông không bắt buộc phải có trang thiết bị y tế quy định tại điểm a, b khoản này nhưng phải có đủ các phương tiện công nghệ thông tin, viễn thông, thiết bị phù hợp với phạm vi hoạt động đăng ký.
d) Có hộp thuốc chống sốc và đủ thuốc cấp cứu chuyên khoa.

3.3. Điều kiện về nhân lực:

a) Mỗi cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải có một người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật. Người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật và trưởng các khoa chuyên môn của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải đáp ứng các điều kiện sau đây:
– Là bác sỹ có chứng chỉ hành nghề có phạm vi hoạt động chuyên môn phù hợp phạm vi hoạt động chuyên môn của cơ sở.
– Trường hợp cơ sở khám bệnh, chữa bệnh gồm nhiều chuyên khoa thì chứng chỉ hành nghề của người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật phải có phạm vi hoạt động chuyên môn phù hợp với ít nhất một trong các chuyên khoa lâm sàng mà cơ sở đăng ký hoạt động.
– Có thời gian hành nghề khám bệnh, chữa bệnh ít nhất là 36 tháng sau khi được cấp chứng chỉ hành nghề hoặc có thời gian trực tiếp tham gia khám bệnh, chữa bệnh ít nhất là 54 tháng. Việc phân công, bổ nhiệm người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải được thể hiện bằng văn bản;
– Là người hành nghề cơ hữu tại cơ sở.
b) Ngoài người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, các đối tượng khác làm việc trong cơ sở nếu có thực hiện việc khám bệnh, chữa bệnh thì phải có chứng chỉ hành nghề và chỉ được thực hiện việc khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi công việc được phân công. Căn cứ vào phạm vi hoạt động chuyên môn, văn bằng, chứng chỉ, chứng nhận đào tạo và năng lực của người hành nghề, người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phân công người hành nghề được thực hiện các kỹ thuật chuyên môn bằng văn bản.

4. Hồ sơ xin giấy phép phòng khám

Để xin giấy phép kinh doanh phòng khám bạn cần chuẩn bị những tài liệu sau đây và cung cấp cho Luật Nguyên Phát để chúng tôi hỗ trợ các công việc xin giấy phép:

Hồ sơ cần thiết khi bạn xin giấy phép kinh doanh

– Đơn đề nghị cấp giấy phép hoạt động (Luật Nguyên Phát hỗ trợ soạn thảo);
– Bản kê khai cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân sự (Luật Nguyên Phát hỗ trợ soạn thảo);
– Danh sách người đăng ký hành nghề (Luật Nguyên Phát hỗ trợ soạn thảo);
– Dự kiến phạm vi hoạt động chuyên môn (Luật Nguyên Phát hỗ trợ soạn thảo);
– Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (đối với công ty) hoặc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh (đối với hộ kinh doanh);
– Chứng chỉ hành nghề của người chịu trách nhiệm chuyên môn và các nhân sự làm việc tại phòng khám;
– Giấy xác nhận quá trình thực hành của người chịu trách nhiệm chuyên môn;
– Hợp đồng rác thải Luật Nguyên Phát tư vấn hoàn thiện nếu khách hàng chưa có)
– Hợp đồng lắp đặt hệ thống nước thải đối với các loại hình phòng khám cần phải có hệ thống nước thải (Luật Nguyên Phát tư vấn hoàn thiện nếu khách hàng chưa có).

Chú ý: Theo quy định mới hiện nay khi các phòng khám nộp hồ sơ xin cấp giấy phép lần đầu sẽ đồng thời phải nộp luôn cả hồ sơ phê duyệt danh mục kỹ thuật cho phòng khám, hồ sơ phê duyệt sẽ kèm theo gồm:
– Đơn đề nghị phê duyệt danh mục kỹ thuật;
– Hồ sơ năng lực;
– Biên bản họp hội đồng chuyên môn;
– Danh mục kỹ thuật đề nghị phê duyệt.

Ngoài ra đối với từng trường hợp cụ thể của từng người chịu trách nhiệm chuyên môn, hồ sơ sẽ có phần khác nhau, chúng tôi sẽ tư vấn cụ thể cho từng trường hợp.

5. Quy trình thực hiện xin giấy phép phòng khám

Đầy đủ quy trình xin giấy phép kinh doanh phòng khám
Đầy đủ quy trình xin giấy phép kinh doanh phòng khám

Quy trình xin giấy phép để kinh doanh phòng khám gồm các bước sau:
– Chuẩn bị hồ sơ: chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ như giấy đăng ký kinh doanh…cùng các giấy tờ liên quan khác như chúng tôi tư vấn ở nội dung trên.
– Nộp hồ sơ và đóng lệ phí nhà nước: nộp hồ sơ đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền là Sở Y tế cấp tỉnh và nộp lệ phí hành chính nhà nước để được cấp Giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả.
– Thẩm định hồ sơ và lên lịch thẩm định: sau khi hồ sơ được Sở Y tế cấp tỉnh tiếp nhận, phòng chuyên môn sẽ tiến hành thẩm định thành phần hồ sơ. Nếu hồ sơ đã đầy đủ và đảm bảo đủ điều kiện phòng khám sẽ được lên lịch thẩm định.
– Thẩm định thực tế cơ sở vật chất tại phòng khám
– Trình ký và cấp giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh

6. Vì sao nên lựa chọn tư vấn thủ tục tại Luật Nguyên Phát

Đến với Luật Nguyên Phát bạn sẽ được tư vấn đầy đủ các thủ tục xin giấy phép phòng khám một cách nhanh chóng với các công việc và chi phí trọn gói mà chúng tôi hỗ trợ bao gồm các công việc sau:

Tiết kiệm với dịch vụ tại luật Huy Hoàng
Dễ dàng kinh doanh nếu có giấy phép phòng khám

– Tư vấn đầy đủ quy định của pháp luật về thủ tục thành lập phòng khám.
– Tư vấn soạn thảo hồ sơ theo đúng quy định.
– Tư vấn cách thức chuẩn bị cơ sở vật chất để buổi thẩm định đạt kết quả tốt nhất, hỗ trợ setup cơ sở vật chất đảm bảo đúng quy định của pháp luật.
– Tư vấn xử lý các vấn đề phát sinh nếu có trong quá trình thực hiện thủ tục.
– Tư vấn khách hàng hoàn thiện Hợp đồng rác thải và Hệ thống xử lý nước thải.
– Tư vấn cho khách hàng các quy định của pháp luật trong quá trình phòng khám hoạt động trên thực tế sau khi có giấy phép hoạt động về các vấn đề: quảng cáo, phê duyệt danh mục kỹ thuật…

Nếu bạn cần thêm thông tin hoặc hỗ trợ, bạn có thể liên hệ với cơ quan chức năng hoặc Luật Nguyên Phát để được tư vấn chi tiết.

Trên đây là bài viết về tư vấn thủ tục xin giấy phép kinh doanh phòng khám, Luật Nguyên Phát hy vọng rằng bài viết này sẽ mang đến cái nhìn rõ hơn đến với bạn về thủ tục xin giấy phép kinh doanh phòng khám và chúng tôi cũng sẽ rất vui nếu được hỗ trợ tư vấn bạn về nhu cầu này trong tương lai.

Đánh giá bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.