Hôn nhân và Gia đình

THỦ TỤC KHAI SINH ONLINE CHO CON 2024

Khai sinh cho con là bước đầu tiên, quan trọng trong cuộc đời của con. Tuy nhiên, thực tế vẫn có những cản trở khiến cho việc đến trực tiếp Bộ phận một cửa của UBND cấp xã, phường để khai sinh cho con rất khó khăn. Đăng ký khai sinh hiện đã có hình thức trực tuyến để giải quyết những vấn đề đó.

I. HỒ SƠ ĐĂNG KÝ KHAI SINH ONLINE

Một hồ sơ đăng ký khai sinh online cho con bao gồm những giấy tờ cơ bản sau:

– 01 Mẫu hộ tịch điện tử tương tác đăng ký khai sinh;

– 01 Bản chính Giấy chứng sinh của con. Nếu không có Giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh. Nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh.

– Văn bản ủy quyền (được chứng thực) theo quy định của pháp luật trong trường hợp ủy quyền thực hiện việc đăng ký khai sinh.

Những giấy tờ phải tải lên khi đăng ký khai sinh online:

– Hộ chiếu hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân hoặc các giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân;

– 01 Giấy chứng nhận kết hôn (nếu cha, mẹ đã đăng ký kết hôn);

– 01 Giấy xác nhận nơi cư trú;

Lưu ý: 

– Các giấy tờ tải lên đều phải được scan dưới dạng PDF hoặc được trình bày bằng bản Word theo mẫu;

– Trường hợp các thông tin cá nhân trong các giấy tờ này đã có trong CSDLQGVDC, CSDLHTĐT, được hệ thống điền tự động thì không phải tải lên.

II. CÁCH THỨC ĐĂNG KÝ KHAI SINH ONLINE 

– Trước tiên, người có yêu cầu đăng ký khai sinh truy cập Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công cấp tỉnh, đăng ký tài khoản (nếu chưa có tài khoản), xác thực người dùng theo hướng dẫn, đăng nhập vào hệ thống, xác định đúng Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền.

– Cha, mẹ có yêu cầu đăng ký khai trực tiếp hoặc ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia (https://dichvucong.gov.vn) hoặc Cổng dịch vụ công cấp tỉnh (https://dichvucong.gov.vn) nơi cư trú.

– Cung cấp thông tin theo biểu mẫu điện tử tương tác đăng ký khai sinh (cung cấp trên Cổng dịch vụ công), đính kèm bản chụp hoặc bản sao điện tử các giấy tờ, tài liệu theo quy định; nộp phí, lệ phí thông qua chức năng thanh toán trực tuyến hoặc bằng cách thức khác theo quy định pháp luật, hoàn tất việc nộp hồ sơ.

III. NỘP HỒ SƠ ĐĂNG KÝ KHAI SINH QUA ĐƯỜNG BƯU ĐIỆN 

Một bộ hồ sơ đăng ký khai sinh cho con qua đường bưu điện sẽ bao gồm những giấy tờ sau:

– Tờ khai đăng ký khai sinh;

– Giấy chứng sinh; trường hợp không có Giấy chứng sinh thì nộp văn bản xác nhận của người làm chứng; nếu không có người làm chứng thì làm giấy cam đoan về việc sinh;

– Văn bản ủy quyền (có chứng thực) nếu ủy quyền thực hiện việc đăng ký khai sinh;

– Người đi khai sinh cho trẻ cần mang theo giấy tờ tùy thân như Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu hoặc các giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp; Giấy tờ chứng minh nơi cư trú.

Bạn có thể thực hiện việc nộp hồ sơ thông qua đường bưu điện đến UBND cấp xã, phường nơi bạn đang cư trú.

Như vậy, Luật Nguyên Phát đã hướng dẫn bạn CÁCH LÀM KHAI SINH CHO CON ONLINE. Nếu bạn còn khúc mắc cần giải đáp thêm hoặc có những vấn đề pháp lý liên quan cần giải quyết hãy liên hệ ngay với Luật Nguyên Phát để được hỗ trợ tư vấn chi tiết nhất!

Đánh giá bài viết này!

Xem nhiều tuần qua

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.