Hôn nhân và Gia đình, Luật sư và tư vấn viên, Tin tức

PHÂN CHIA TÀI SẢN TRONG THỜI GIAN SỐNG THỬ NHƯ THẾ NÀO?

PHÂN CHIA TÀI SẢN TRONG THỜI GIAN SỐNG THỬ NHƯ THẾ NÀO?

Trong xã hội hiện đại ngày nay, sống thử là sự lựa chọn được nhiều người hướng đến khi không bị ràng buộc về mặt pháp luật. Điều này dẫn đến một vấn đề phức tạp đó là việc phân chia tài sản chung trong thời gian sống thử như thế nào cho hợp lý? Liệu tài sản trong thời gian sống thử có phải chia đôi không? 

Hãy cùng LUẬT NGUYÊN PHÁT giải đáp thắc mắc trên thông qua bài viết sau.

1. Cơ sở pháp lý

– Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

– Bộ Luật dân sự năm 2015

2. Nội dung tư vấn

2.1. Sống thử là gì ? Pháp luật quy định như thế nào về việc sống thử ?

Hiện nay trong các văn bản pháp luật chưa có điều luật nào đưa ra khái niệm về việc sống thử nhưng có thể hiểu một cách đơn giản sống thử là việc nam nữ sống chung với nhau như vợ chồng nhưng không thực hiện việc đăng ký kết hôn.

Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 chỉ cấm người đang có vợ, có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ. Tức là trong trường hợp hai bên đều độc thân thì pháp luật không cấm việc sống thử.

Điều 14 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định trường hợp nam nữ sống chung với nhau như vợ chồng nhưng không thực hiện việc đăng ký kết hôn thì sẽ không làm phát sinh quyền và nghĩa vụ vợ, chồng giữa các bên theo quy định của pháp luật.

2.2. Tài sản trong thời gian sống thử có phải chia đôi không ?

Việc phân chia tài sản chung trong thời gian sống thử rất phức tạp và phải tính đến nhiều yếu tố như phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người phụ nữ và con; các bên phải chứng minh tài sản nào là tài sản riêng của mình….

Do các bên không thực hiện việc đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật nên việc phân chia tài sản chung trong thời gian sống thử sẽ không được thực hiện như việc phân chia tài sản khi ly hôn được quy định tại điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

Tóm lại việc giải quyết tài sản trong thời gian sống thử được giải quyết như sau theo đó pháp luật ưu tiên sự thỏa thuận của các bên. Tức là tài sản riêng của bên nào thì vẫn thuộc về bên đó, còn tài sản chung thì theo sự thỏa thuận. Chỉ cần thỏa thuận đó không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái với đạo đức xã hội và không xâm phạm tới quyền và lợi ích của người khác.

Trong trường hợp các bên không thỏa thuận được với nhau thì một trong các bên có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết. Tòa án sẽ tiến hành phân chia dựa trên nguyên tắc phân chia tài sản chung được quy định tại điều 219 Bộ luật Dân sự 2015.

Với kinh nghiệm nhiều năm giải quyết các vụ việc ly hôn trên toàn quốc, ly hôn có yếu tố nước ngoài, với đội ngũ luật sư, chuyên viên uy tín, giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn, Luật Nguyên Phát tự tin có thể hỗ trợ quý khách hàng giải quyết các vụ ly hôn một cách nhanh chóng, hiệu quả. Nếu quý khách hàng có thắc mắc hoặc cần hỗ trợ về thủ tục, hãy gọi ngay cho hotline của Luật Nguyên Phát: 1900.633.390

Đánh giá bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.