Hôn nhân và Gia đình, Luật sư và tư vấn viên

Những khó khăn thường gặp khi ly hôn hiện nay

Những khó khăn thường gặp khi ly hôn hiện nay

Ly hôn là điều mà không cặp vợ chồng nào mong muốn. Tuy nhiên, khi tình cảm đã rơi vào mức trầm trọng, không thể hàn gắn hay cứu vãn được thì bắt buộc phải lựa chọn việc ly hôn như một cách giải thoát cho các bên. Vậy, những khó khăn thường gặp phải khi ly hôn là gì? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Dưới góc độ quan hệ xã hội?

Khó khăn đầu tiên và cũng là khó khăn to lớn nhất đó là định kiến xã hội. Khi xác định ly hôn đồng nghĩa với việc cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc, người vợ sau đó mang danh “bỏ chồng”, “bị chồng bỏ”, “một đời chồng”,… những nhận định này như một vết hằn sâu trong cuộc đời mỗi người phụ nữ.

Tiếp theo, con cái sẽ trở nên mặc cảm và tự ti khi có một gia đình không trọn vẹn. Con cái luôn là tấm gương phản chiếu rõ nét nhất cuộc sống hôn nhân của bố mẹ có hạnh phúc hay không. Gia đình tan vỡ có thể khiến một đứa trẻ trở nên tự ti, mặc cảm, thậm chí có những suy nghĩ tiêu cực về cuộc sống và tương lai.

Dưới góc độ pháp luật?

Những quy định pháp luật hiện nay cũng mang đến nhiều khó khăn cho các cặp đôi khi ly hôn như:

– Hướng dẫn của pháp luật còn chung chung như việc như thế nào là tình trạng hôn nhân trầm trọng, quy định này chỉ mang tính giải thích chung chung, khó vận dụng giải quyết trong những tình huống cụ thể. Để chứng minh được vợ chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau là vô cùng phức tạp, khó khăn.

– Về thủ tục hành chính, khác với quy định của pháp luật, trên thực tế nhiều Tòa án đã yêu cầu cung cấp thêm Đơn xác nhận của nơi cư trú của bị đơn, Giấy xác nhận mâu thuẫn của vợ chồng. Như vậy so với quy định của pháp luật thì sẽ phát sinh thêm hai loại giấy tờ nữa. Trên thực tế hai giấy tờ này giúp hạn chế được tình trạng ly hôn giả, ly hôn do nóng vội,… tuy nhiên cũng vô hình dung làm phức tạp hóa thủ tục khiến thời gian xử lý bị kéo dài.

– Bên cạnh đó, các bên trong vụ việc ly hôn cũng có thể gặp phải những khó khăn khác như:

+ Mất nhiều thời gian để tìm hiểu hồ sơ và trình tự các bước tố tụng;

+ Khó khăn trong việc chuẩn bị hồ sơ;

+ Không nắm vững các thủ tục tố tụng nên quyền và lợi ích chính đáng của mình có thể bị ảnh hưởng;

+ Trong trường hợp ly hôn đơn phương, nếu không xác định được nơi ở của bị đơn sẽ làm mất thời gian và công sức nhưng chưa chắc được thụ lý giải quyết;

+ Khi có tranh chấp về con chung, tài sản chung, có thể không cung cấp đủ các chứng cứ chứng minh…

Từ những điều trên có thể thấy, có rất nhiều vấn đề khó khăn chúng ta có thể gặp phải trong quá trình giải quyết ly hôn. Vì vậy, để có thể hỗ trợ tốt nhất những vấn đề liên quan đến hồ sơ, thủ tục khi tiến hành ly hôn, khách hàng có thể tìm tới địa chỉ luật sư yên tâm ủy thác giúp bảo vệ một cách nhanh chóng, hiệu quả những quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Đánh giá bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.