Hôn nhân và Gia đình

LƯU Ý LY HÔN VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI MỚI NHẤT 2024

LƯU Ý LY HÔN VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI MỚI NHẤT 2024

Thủ tục ly hôn đơn phương với người đang ở nước ngoài

  • Ly hôn đơn phương với người đang ở nước ngoài bao gồm các trường hợp cụ thể như sau:
  • Ly hôn đơn phương giữa những người mang quốc tịch  Việt Nam nhưng một bên đang làm việc, định cư tại nước ngoài và
  • Ly hôn đơn phương giữa công dân Việt Nam với người mang Quốc tịch nước ngoài.

Thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài

Trước khi tiến hành thủ tục nộp đơn khởi kiện yêu cầu ly hôn đơn phương bên nguyên đơn xác định các nội dung sau:

2.1. Xác định thẩm quyền Tòa án giải quyết việc ly hôn với người đang ở nước ngoài.

Theo quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bị đơn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết ly hôn. Trường hợp bị đơn không có nơi cư trú, làm việc ở Việt Nam thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án cấp tỉnh nơi mình cư trú, làm việc giải quyết.

Trường hợp việc ly hôn giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam, thì Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam có thẩm quyền giải quyết ly hôn.

2.2. Xác định địa chỉ của người đang ở nước ngoài.

Trong vụ án khởi kiện ly hôn đơn phương, nguyên đơn là người làm đơn khởi kiện con bị đơn là bên bị kiện xin ly hôn. Do đó việc xác định địa chỉ của bị đơn đang ở tại nước ngoài rất quan trọng để Tòa án Tống đạt các thông báo của Toà cho bị đơn biết hoặc thực hiện các thủ tục Uỷ thác tư pháp qua cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài. Trường hợp nếu bị đơn là người mang quốc tịch Việt Nam nhưng hiện đang ở nước ngoài mà nguyên đơn không xác định được địa chỉ thì được thực hiện như sau:

Nếu thân nhân gia đình bị đơn đang ở Việt Nam không biết được địa chỉ chính xác của bị đơn đang ở nước ngoài, không có tin tức gì hoặc không có liên hệ gì với bị đơn, thì Toà án ra quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án ly hôn đơn phương theo quy định pháp luật. Và yêu cầu nguyên đơn tiến hành thủ tục khởi kiện yêu cầu Toà án tuyên bố bị đơn mất tích hoặc đã chết theo quy định của pháp luật về tuyên bố mất tích, tuyên bố chết.

Nếu Bị đơn cố tình giấu địa chỉ và không liên hệ gì với nguyên đơn, nhưng thông qua nhân thân của bị đơn ở trong nước cho thấy bị đơn vẫn có liên hệ , nhưng nhân thân bị đơn không cung cấp địa chỉ tin tức của bị đơn cho Toà án và cũng không thực hiện yêu cầu của toà án thông báo cho bị đơn biết để gửi lời khai về cho Toà thì được coi là Bị đơn cố tình giấu địa chỉ, từ chối khai báo, từ chối cung cấp tài liệu cho Toà. Nếu Toà án đã yêu cầu đến lần thứ hai mà nhân thân của bị đơn không thực hiện thì Toà án sẽ tiến hành xét xử vắng mặt theo thủ tục chung.

Nếu nguyên đơn là người Việt Nam ly hôn đơn phương với người nước ngoài mà người nước ngoài bỏ về nước không thực hiện nghĩa vụ vợ chồng theo quy định, thời gian không có tin tức cho vợ hoặc chồng là công dân Việt Nam từ một năm trở lên mà đương sự, thân nhân của họ và các cơ quan có thẩm quyền (cơ quan ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài, các cơ quan có thẩm quyền mà người đó là công dân), sau khi đã điều tra xác minh địa chỉ của họ theo thủ tục xuất nhập cảnh, địa chỉ mà họ khai khi đăng ký kết hôn theo giấy đăng ký kết hôn nhưng cũng không biết tin tức, địa chỉ của họ, thì được coi là trường hợp bị đơn cố tình giấu địa chỉ và giải quyết ly hôn vắng mặt theo thủ tục tục.

 Hồ sơ yêu cầu ly hôn với người nước ngoài gồm những gì?

Hồ sơ yêu cầu ly hôn với người nước ngoài gồm những giấy tờ sau:

– Đơn khởi kiện về việc ly hôn (theo mẫu) do một bên ký;

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản gốc). Trường hợp các bên đăng ký kết hôn tại nước ngoài thì bạn cần phải thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn tại Việt Nam theo quy định.

– CCCD của người khởi kiện (bản sao chứng thực);

– Giấy xác nhận thông tin cư trú của người khởi kiện (bản sao chứng thực);

– Hộ chiếu/CCCD của người bị khởi kiện nếu có (bản sao chứng thực);

– Thông tin về địa chỉ của Bị đơn ở nước ngoài, nếu không xác minh được địa chỉ cụ thể ghi rõ và đề nghị Toà án xác minh thông tin từ cơ quan quản lý Xuất nhập cảnh về việc bị đơn đã xuất cảnh và chưa nhập cảnh về Việt Nam.

– Các giấy tờ khác có liên quan.

Lưu ý:

– Các giấy tờ trong hồ sơ ly hôn do cơ quan nước ngoài cấp cho người nước ngoài phải được hợp pháp hóa lãnh sự dịch công chứng sang tiếng Việt.

– Nếu xin ly hôn Vắng mặt, Đơn xin ly hôn, bản tự khai và giấy uỷ quyền của người Việt Nam ở nước ngoài phải được xác nhận tại Cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam.

– Danh mục hồ sơ chỉ có tính chất tham khảo, để biết hồ sơ chính thức Quý Khách vui lòng liên hệ với luật sư của Luật Nguyên Phát để được hỗ trợ. 

Với kinh nghiệm nhiều năm giải quyết các vụ việc ly hôn trên toàn quốc, ly hôn có yếu tố nước ngoài, với đội ngũ luật sư, chuyên viên uy tín, giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn, Luật Nguyên Phát tự tin có thể hỗ trợ quý khách hàng giải quyết các vụ ly hôn một cách nhanh chóng, hiệu quả. Nếu quý khách hàng có thắc mắc hoặc cần hỗ trợ về thủ tục, hãy gọi ngay cho hotline của Luật Nguyên Phát: 1900.633.390

Đánh giá bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.