Shopping cart

close
Hôn nhân và Gia đình, Luật sư và tư vấn viên

Không thỏa thuận được quyền nuôi con sau ly hôn xử lý thế nào?

Không thỏa thuận được quyền nuôi con sau ly hôn xử lý thế nào?


Quyền nuôi con khi ly hôn không phải khi nào các bên vợ và chồng cũng có thể đạt được với nhau về thỏa thuận ai là người trực tiếp nuôi con, ai có nghĩa vụ cấp dưỡng tiền nuôi. Vậy, nếu không thỏa thuận được thì xử lý vụ việc này như thế nào? Luật sư giải đáp cụ thể:

1. Tranh chấp quyền nuôi con sau ly hôn xử lý thế nào ?

Thưa Luật sư, hai vợ chồng tôi đều là giáo viên, chúng tôi kết hôn năm 2008 có hai con, con trai 06 tuổi và con gái 03 tuổi. Nếu tôi và chồng ly hôn tôi có được nuôi cả hai con không? Chồng tôi đòi nuôi con trai 6 tuổi trong khi cả hai vợ chồng tôi đều có khả năng nuôi con như nhau.
Vậy trong trường hợp này tôi có được nuôi cả hai con không?
Xin luật sư tư vấn giúp. Xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Trả lời:

Điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về quyền nuôi con sau ly hôn như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn​

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Trong trường hợp của bạn, hai con đều trên 03 tuổi nên hai bạn sẽ thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con.

Nếu hai vợ chồng không thỏa thuận được thì khi yêu cầu ly hôn, bạn có thể yêu cầu tòa án quyết định việc nuôi con. Tòa án sẽ quyết định căn cứ vào quyền lợi của con (đặc biệt là các điều kiện cho sự phát triển về thể chất, học hành, các điều kiện về tinh thần) và điều kiện thực tế của vợ chồng bạn (chỗ ở, tình hình tài chính, công việc, đạo đức, lối sống…). Nếu bạn chứng minh được bạn có đầy đủ điều kiện để đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho các con; trong khi chồng bạn không đáp ứng được những yêu cầu này thì bạn có thể yêu cầu tòa án quyết định cho bạn được nuôi cả hai con.

Khi bạn trực tiếp nuôi con thì chồng bạn có nghĩa vụ cấp dưỡng cho các con theo quy định của pháp luật. Điều 110 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định:

Điều 110. Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con

Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con.”

Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

>> Xem ngay: Những thủ tục, giấy tờ cần thiết để ly hôn và giành quyền nuôi con?

2. Điều kiện để giành được quyền nuôi con sau ly hôn là gì?

Thưa luật sư, tôi muốn làm thủ tục ly hôn. Vợ chồng tôi chung sống được 5 năm và có một con trai 5 tuổi. Hiện tại, chúng tôi đang sống cùng bên ngoại. Tôi là người thành phố còn chồng tôi là người ở tỉnh. Nhưng mức lương của tôi thấp hơn chồng tôi. Vậy xin hỏi luật sư, liệu khi ly hôn, tôi có quyền được nuôi con không? Tôi xin cảm ơn!
Người gửi: HTC

Trả lời:

Khoản 2 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn​

….2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.”

Hiện nay, con trai của bạn đã 5 tuổi, vì vậy, theo quy định trên, trong trường hợp bạn và chồng không thỏa thuận được với nhau về người trực tiếp nuôi dưỡng con thì Tòa án sẽ giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con. Để giành được quyền nuôi con, bạn cần đưa ra các căn cứ khác ngoài mức lương để chứng minh việc ở với bạn sẽ tốt hơn cho sự phát triển mọi mặt của con.

>> Xem ngay: Quyền nuôi con khi đủ 3 tuổi sẽ được tòa án phân định thế nào khi ly hôn?

3. Khi ly hôn nhường quyền nuôi con cho chồng thì bây giờ có giành lại được không?

Thưa luật sư, lúc ly hôn tôi không đủ điều kiện nuôi con nên nhường chồng nuôi. Nhưng mỗi lần lên thăm cháu bên phía gia đình chồng lại gây áp lực thậm chí còn chở bé đi chỗ khác để lảng tránh việc tôi thăm con, bây giờ tôi muốn giành lại quyền nuôi bé có được không, bé năm nay được 3 tuổi ạ? Xin chân thành cảm ơn!

Luật sư tư vấn hôn nhân gia đình về quyền nuôi con, gọi: 1900.633.390

Trả lời:

Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn như sau:

Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

…”

Như vậy, để giành được quyền trực tiếp nuôi con, bạn cần thỏa thuận với cha bé hoặc chứng minh người đó không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, giáo dục con; đồng thời chứng minh được bản thân bạn đáp ứng được các điều kiện nói trên.

>> Xem ngay: Thủ tục đơn phương ly hôn và quyền nuôi con?

4. Ai có quyền nuôi con sau ly hôn?

Thưa luật sư, tôi lấy chồng năm 2009 nhưng tôi bị vôi hóa buồng trứng nên không có khả năng sinh con. Năm 2011, vợ chồng tôi vào Sài Gòn thụ tinh nhân tạo (tôi phải mua trứng). Năm 2012, tôi sinh được một bé trai và một bé gái. Tuy nhiên sau đó, cuộc sống hôn nhân của tôi không được hạnh phúc, chồng tôi suốt ngày rượu chè, bồ bịch nên tôi muốn ly hôn. Xin hỏi luật sư, tôi có thể được quyền nuôi cả hai con được không? Tôi xin cảm ơn!

Trả lời:

Căn cứ Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn thì vợ chồng bạn có thể thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn. Trong trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ căn cứ và quyền lợi mọi mặt của con để quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi. Tuy nhiên, nếu hai bé nhà bạn dưới 36 tháng tuổi thì cả hai bé sẽ được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, đồng thời, người mẹ phải chứng minh được có điều kiện để chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau ly hôn.

>> Xem ngay: Quyền nuôi con dưới 1 tuổi khi ly hôn mà hoàn cảnh khó khăn?

5. Tư vấn đòi quyền nuôi con khi ly hôn?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Tôi hiện tại đang đi xuất khẩu lao động. Con trai tôi hiện nay 3,5 tuổi. Bố của cháu cũng đang đi xuất khẩu lao động. Sắp tới tôi muốn tiến hành ly hôn, và nguyện vọng lớn nhất của tôi là được nuôi con. Vây luật sư cho tôi hỏi: Tôi phải làm như thế nào để được nuôi con? Tôi xin chân thành cảm ơn.Người gửi: H.T

Tư vấn đòi quyền nuôi con khi ly hôn ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình trực tuyến gọi: 1900.633.390

Trả lời:

Trường hợp của bạn, cả hai vợ chồng đều đi xuất khẩu lao động nên bạn cần chú ý theo khoản 2 Điều 127 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

Điều 127. Ly hôn có yếu tố nước ngoài

Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú tại Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì theo pháp luật Việt Nam.”

Điều 81, Điều 82 và Điều 83 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về quyền, nghĩa vụ của cha, mẹ đối với con sau ly hôn, theo đó, con bạn hiện nay 3,5 tuổi nên việc xác định cha, mẹ có quyền trực tiếp nuôi con trước hết do thỏa thuận của vợ, chồng bạn; trong trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con. Quyết định của tòa án căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt và hướng tới tương lai tốt đẹp của con.

Các quyền lợi đó có thể là: điều kiện học tập, điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng, đi lại … Một điều nữa cũng cần lưu ý là tuy giành được quyền nuôi con khi ly hôn, nhưng trong quá trình nuôi dưỡng, chăm sóc con, nếu người cha người mẹ không hoàn thành trách nhiệm của mình thì người kia có quyền nộp đơn yêu cầu thay đổi người nuôi con theo quy định tại Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình 2014.

>> Xem ngay: Quyền nuôi con sau ly hôn thuộc về ai? Hướng dẫn giải quyết tranh chấp quyền nuôi con sau ly hôn?

6. Giành quyền nuôi con khi ly hôn như thế nào?

Thưa luật sư ! Tôi tên là H, năm nay 35 tuổi, tôi kết hôn đến nay 10 năm, cuộc sống cũng khá ổn định. Hai vợ chồng đều có công việc ổn định, có 2 con một gái 9 tuổi, trai 8 tuổi. Hai vợ chồng nhìn chung cũng không hợp nhau lắm. Vợ tôi đã quan hệ yêu đương trai gái và đã thừa nhận chuyện đó.Tôi đã vì hai con mà bỏ qua lỗi lầm của vợ nhưng vợ tôi vẫn tiếp tục, mặc dù vợ tôi đã thề và hứa (tôi có ghi âm). Vì tôi không muốn ảnh hưởng tính cách hai con khi vẫn tiếp tục chung sống. Về kinh tế tôi vẫn lo cho con đầy đủ, vợ tôi thì mãi chơi đàn đúm cờ bạc trai gái, và nói thẳng không dạy được con học hành. Gần như chế độ ăn uống, sinh hoạt, học hành đều từ định hướng của tôi, đưa con khám chữa bệnh, thu nhập của tôi gấp 3 lần vợ… Bây giờ, nếu cô ấy không thỏa thuận cho tôi toàn quyền nuôi con khi ly hôn thì tôi nên làm như thế nào?

Vậy kính mong luật sư tư vấn giúp có cách nào khác để toàn quyền nuôi con (nếu con gái 9 tuổi muốn ở với mẹ)?

Cảm ơn rất nhiều và mong sớm nhận được hồi đáp!

Luật sư tư vấn hôn nhân về quyền nuôi con, gọi: 1900.633.390

Trả lời:

Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn, theo đó, trường hợp này khi hai vợ chồng anh ly hôn và anh chị có hai đứa con một bé gái 9 tuổi và một bé trai 8 tuổi; vợ chồng không thỏa thuận được vì vợ không đồng ý. Theo như quy định tại khoản 2 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì trường hợp không thỏa thận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 7 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. Trường hợp của bạn, đối với bé trai 8 tuổi, do thông tin bạn đưa ra chưa rõ ràng về ý chí, nguyện vọng của con.

Vậy nên, nếu con có ý định muốn chung sống với anh thì anh có quyền giành quyền nuôi con. Mặt khác, nếu như cả bé gái 9 tuổi và bé trai 8 tuổi đều muốn theo mẹ thì người mẹ được giành quyền nuôi con.

Tuy nhiên, theo thông tin mà bạn cung cấp cho chúng tôi thì về kinh tế bạn vẫn lo cho con đầy đủ, vợ bạn thì mải ăn chơi đàn đúm cờ bạc trai gái, và nói thẳng không dạy được con học hành. Gần như chế độ ăn uống, sinh hoạt, học hành đều từ định hướng của bạn, thu nhập của bạn gấp 3 lần vợ,… Do đó, vợ bạn không thể có đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, giáo dục, nuôi dưỡng con. Dựa vào quy định trên, bạn có thể viết đơn yêu cầu gửi đến tòa án để thay đổi người trực tiếp nuôi con. Pháp luật không quy định thời gian ly hôn bao lâu mới có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con. Sau khi Tòa án giải quyết về yêu cầu ly hôn của bạn thì bạn có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Đánh giá bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

vi Vietnamese
X