Hôn nhân và Gia đình

ĐĂNG KÝ KHAI SINH CHO CON SINH RA SAU KHI CHA MẸ LY HÔN

Con cái luôn là đối tượng chịu thiệt thòi nhất khi cuộc hôn nhân của cha mẹ đổ vỡ. Đứa trẻ khi sinh ra đã không nhận được đầy đủ tình thương liệu khi làm thủ tục khai sinh có bị cản trở? Tham khảo ngay bài viết dưới đây của LUẬT NGUYÊN PHÁT để hiểu rõ hơn về cách ĐĂNG KÝ KHAI SINH CHO CON SINH RA SAU KHI CHA MẸ LY HÔN!

I. TRƯỜNG HỢP CON SINH RA TRONG 300 NGÀY KỂ TỪ KHI LY HÔN

Con được sinh ra trong 300 ngày kể từ khi quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực, sẽ được coi là con chung của 2 vợ chồng. Như vậy, việc khai sinh cho con sẽ được thực hiện như bình thường. Giấy khai sinh của con sẽ có tên người chồng đã ly hôn.

1.1. Giấy tờ chuẩn bị 

Đi đăng ký khai sinh cho con cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

– Tờ khai đăng ký khai sinh;

– Giấy chứng sinh; trường hợp không có Giấy chứng sinh thì nộp văn bản xác nhận của người làm chứng; nếu không có người làm chứng thì làm giấy cam đoan về việc sinh;

– Văn bản ủy quyền (có chứng thực) nếu ủy quyền thực hiện việc đăng ký khai sinh;

– Người đi khai sinh cho trẻ cần mang theo giấy tờ tùy thân như Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu hoặc các giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp;

– Giấy tờ chứng minh nơi cư trú.

1.2. Thủ tục đăng ký khai sinh 

Bước 1: Người có yêu cầu đăng ký khai sinh nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã/ phường có thẩm quyền.

Bước 2: Người tiếp nhận có trách nhiệm kiểm tra ngay toàn bộ hồ sơ, đối chiếu thông tin trong Tờ khai và tính hợp lệ của giấy tờ trong hồ sơ do người yêu cầu nộp, xuất trình.

– Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, người tiếp nhận hồ sơ viết giấy tiếp nhận, trong đó ghi rõ ngày, giờ trả kết quả;

– Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, hoàn thiện thì hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn thiện theo quy định; trường hợp không thể bổ sung, hoàn thiện hồ sơ ngay thì phải lập thành văn bản hướng dẫn, trong đó nêu rõ loại giấy tờ, nội dung cần bổ sung, hoàn thiện, ký, ghi rõ họ, chữ đệm, tên của người tiếp nhận.

Bước 3: Khi nhận đủ giấy tờ theo quy định, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã.

Trường hợp Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã đồng ý giải quyết thì công chức tư pháp – hộ tịch cập nhật thông tin khai sinh theo hướng dẫn để lấy Số định danh cá nhân, ghi nội dung khai sinh vào Sổ đăng ký khai sinh, hướng dẫn người đi đăng ký khai sinh kiểm tra nội dung Giấy khai sinh và Sổ đăng ký khai sinh, cùng người đi đăng ký khai sinh ký tên vào Sổ.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký 01 bản chính Giấy khai sinh cấp cho người được đăng ký khai sinh, số lượng bản sao Giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu.

II. TRƯỜNG HỢP CON SINH RA SAU 300 NGÀY KỂ TỪ KHI LY HÔN

Con sinh ra sau 300 kể từ khi quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực không được coi là con chung của vợ chồng. Như vậy nếu thực hiện đăng ký khai sinh theo thủ tục thông thường, giấy khai sinh của con đương nhiên sẽ không có tên của chồng đã ly hôn.

Trong trường hợp, muốn có tên cha trong giấy khai sinh thì cần bổ sung thêm: 

– Văn bản chứng minh quan hệ cha con của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan có thẩm quyền;

– Nếu không có văn bản xác nhận quan hệ cha con: phải lập văn bản cam đoan về mối quan hệ cha con và có ít nhất 02 người làm chứng 

III. HỖ TRỢ LÀM GIẤY KHAI SINH CHO CON 

Công ty TNHH Luật Nguyên Phát hiện tại đang cung cấp các dịch vụ thu thập giấy tờ và làm giấy khai sinh cho trẻ trong các trường hợp đặc biệt. Nếu bạn còn khúc mắc cần giải đáp thêm hoặc có những vấn đề pháp lý liên quan cần giải quyết hãy liên hệ ngay với Luật Nguyên Phát để được hỗ trợ tư vấn chi tiết nhất!

THÔNG TIN LIÊN HỆ
👉 Địa chỉ trụ sở: Tầng 4 Tòa nhà Tasco Building, Số 21A ngõ 158 Nguyễn Khánh Toàn, Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội.
👉 Chi nhánh HCM: Số 68/1 ngõ 496 Dương Quảng Hàm, phường 6, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh.
👉 Email: luatnguyenphat107@gmail.com
👉 Điện thoại: 1900 633 390
👉 Giờ làm việc: Thứ 2 đến thứ 7 – 8:00 sáng đến 5:30 chiều
👉 Website: luatnguyenphat.vn

Đánh giá bài viết này!

Xem nhiều tuần qua

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.