Hôn nhân và Gia đình, Luật sư và tư vấn viên, Tin tức

Có bắt buộc phải hoà giải tại địa phương khi đơn phương ly hôn không? Vợ có quyền yêu cầu tòa án đơn phương ly hôn không?

Có bắt buộc phải hoà giải tại địa phương khi đơn phương ly hôn không? Vợ có quyền yêu cầu tòa án đơn phương ly hôn không?

Khi tình trạng hôn nhân đã không thể hàn gắn nữa, vợ chồng thường đi đến quyết định ly hôn. Vậy, có trường hợp nào ly hôn mà không cần hòa giải tại Tòa án hay không?

1. Vợ có quyền yêu cầu tòa án đơn phương ly hôn không?

Căn cứ khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

  1. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.
  2. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Bên cạnh đó, căn cứ Khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

  1. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
  2. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Như vậy, vợ có quyền yêu cầu tòa án đơn phương ly hôn khi có những căn cứ nêu trên.

2. Có bắt buộc phải hoà giải tại địa phương khi đơn phương ly hôn không?

Theo Điều 52 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về hòa giải cơ sở như sau:

“Điều 52. Khuyến khích hòa giải ở cơ sở

Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn. Việc hòa giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở.”

Đối chiếu quy định trên, nếu bạn muốn ly hôn đơn phương thì Tòa án vẫn sẽ tiến hành giải quyết và sẽ không bắt buộc phải hòa giải tại cơ sở nữa.

Hòa giải tại cơ sở chỉ là khuyến khích hòa giải mà thôi.

Bên cạnh đó, tại Điều 397 Bộ Luật tố tụng dân sự 2015 quy định khi giải quyết yêu cầu ly hôn thuận tình, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn Thẩm phán phải tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ; giải thích về quyền và nghĩa vụ giữa vợ và chồng, giữa cha, mẹ và con, giữa các thành viên khác trong gia đình, về trách nhiệm cấp dưỡng và các vấn đề khác liên quan đến hôn nhân và gia đình.

Như vậy, theo quy định trên, hòa giải tại Tòa án là thủ tục bắt buộc khi yêu cầu ly hôn và nhà nước khuyến khích hòa giải ly hôn tại cơ sở như thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc, tổ dân phố, khu phố, khối phố và cộng đồng dân cư khác. Tuy nhiên, hoạt động hòa giải ly hôn tại cơ sở dựa trên nguyên tắc tôn trọng sự tự nguyện của các bên; không bắt buộc, áp đặt các bên trong hòa giải ở cơ sở (tại khoản 1 Điều 4 Luật Hoà giải ở cơ sở 2013)

Theo đó, căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 205 Bộ Luật tố tụng dân sự 2015, trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án, Tòa án tiến hành hòa giải để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án, trừ những vụ án không được hòa giải hoặc không tiến hành hòa giải được quy định tại Điều 206 và Điều 207 của Bộ luật này hoặc vụ án được giải quyết theo thủ tục rút gọn.

Cụ thể, sẽ có 04 trường hợp ngoại lệ mà Tòa án không tiến hành thủ tục hòa giải đối với vụ việc ly hôn tại Điều 207 của Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015, gồm:

– Bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đã được Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn cố tình vắng mặt;

– Đương sự không thể tham gia hòa giải được vì có lý do chính đáng;

– Đương sự là vợ hoặc chồng trong vụ án ly hôn là người mất năng lực hành vi dân sự;

– Một trong các đương sự đề nghị không tiến hành hòa giải.

Như vậy, khi hai vợ chồng muốn thuận tình ly hôn không cần tiến hành hòa giải thì vợ hoặc chồng có thể làm đơn đề nghị không tiến hành hòa giải. Trường hợp vợ hoặc chồng muốn đơn phương ly hôn mà không cần tiến hành hòa giải thì một trong hai bên có thể tiến hành làm đơn đề nghị không tiến hành hòa giải ly hôn hoặc vắng mặt sau 02 lần bị Tòa án triệu tập hợp lệ thì Tòa sẽ không tiến hành hòa giải. Ngoài ra, trường hợp vợ/chồng là người mất năng lực hành vi dân sự hoặc không thể tham gia hòa giải được vì có lý do chính đáng thì Toà án cũng sẽ không tiến hành hòa giải.

3. Dịch vụ ly hôn trọn gói, ly hôn không hoà giải – Luật Nguyên Phát

LUẬT NGUYÊN PHÁT đã có nhiều năm kinh nghiệm về xử lý và giải quyết các vấn đề pháp lý liên quan đến thủ tục ly hôn trong và ngoài nước. Chúng tôi có đội ngũ Luật sư và Chuyên viên pháp lý luôn sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ, tư vấn và đưa ra giải pháp để thực hiện thủ tục nhanh gọn, tiết kiệm thời gian nhất cho Quý khách, cụ thể:

– Tư vấn các quy định pháp luật về ly hôn trên toàn quốc, ly hôn có yếu tố nước ngoài (ly hôn với người nước ngoài; ly hôn khi vợ, chồng đang ở nước ngoài);

– Tư vấn quyền và nghĩa vụ của khách hàng liên quan đến vụ việc;

– Tư vấn về tài sản chung, về quyền nuôi con, tư vấn giành quyền nuôi con và tài sản khi các bên không thỏa thuận được;

– Hướng dẫn và hỗ trợ khách hàng thu thập, cung cấp giấy tờ và tài liệu liên quan như: căn cứ giải quyết ly hôn, giấy tờ chứng minh tài sản chung, tài sản riêng, nợ chung, công sức đóng góp tạo dựng tài sản; giấy tờ chứng minh lợi thế khi giành quyền nuôi con… để bảo vệ quyền lợi của khách hàng;

– Tham gia đàm phán, hòa giải về ly hôn, chia tài sản chung, trực tiếp nuôi con và cấp dưỡng;

– Hỗ trợ khách hàng giai đoạn thi hành án về tài sản hoặc về quyền nuôi con (giao con, nghĩa vụ cấp dưỡng);

– Tư vấn cho khách hàng giải quyết chia tài sản chung sau ly hôn;

– Tư vấn cho khách hàng thay đổi quyền nuôi con;

Trong trường hợp cần hỗ trợ tư vấn thêm xin vui lòng liên hệ HOTLINE: 1900.633.390  để nhận được phản hồi nhanh nhất.

Quý khách cần tư vấn thêm thông tin vui lòng liên hệ:

Website: https://luatnguyenphat.vn/

Fanpage FB: https://www.facebook.com/LuatNguyenPhat0107/

Fanpage Miền Nam: https://www.facebook.com/nguyenphatlaw

Fanpage Miền Bắc: https://www.facebook.com/Luatnguyenphat

Tiktok: https://www.tiktok.com/@luatnp

Zalo Miền Bắc: https://zalo.me/1433521229408629665

Zalo Miền Nam: https://zalo.me/2467827277166245454

Add 1: Số 21A, ngõ 158, Nguyễn Khánh Toàn, Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội

Add 2: 469/1/68 Phường 6, Q. Gò Vấp, TP HCM

Đánh giá bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.