Luật sư và tư vấn viên, Đất đai, Hôn nhân và Gia đình

Chồng đi xuất khẩu lao động, vợ có ly hôn được không ?

Chồng đi xuất khẩu lao động, vợ có ly hôn được không ?

Chào luật sư, Mình muốn hỏi vợ chồng mình ly thân được hơn 2 năm rồi. Hiện tại mình đang làm kế toán cho 1 công ty tư nhân và có 1 cháu 4 tuổi đang ở với mình tại Hà Nội. Tháng 6 năm ngoái mình đã làm thủ tục xin ly hôn tại địa phương (đăng ký hộ khẩu của chồng trước khi đi xuất khẩu lao động xong tòa ở đó yêu cầu công an xã phải xác nhận là bạn đó phải có mặt tại địa phương. Nhưng công an không xác nhận do lúc đó không rõ chồng mình đang ở địa chỉ cư trú nào. Vì vậy đến giờ mình vẫn không giải quyết ly hôn được. Tháng 11/2017 mình biết tin chồng đi nước ngoài (xuất khẩu lao động tại Nhật) nhưng giấu hết thông tin bên đó, vẫn liên lạc với người nhà nhưng không cho mình biết địa chỉ. Đã rất nhiều lần mình liên hệ với anh để yêu cầu giải quyết thì anh đó không đồng ý và nói muốn thì tự ly hôn đơn phương.

Xong không cung cấp địa chỉ, giấy tờ cho mình để mình làm thủ tục ly hôn đơn phương. Người nhà chồng cũng biết địa chỉ nhưng cũng không đồng ý cho ly hôn và bảo mình muốn thì lấy chồng khác nhưng nhất định không đồng ý ký ly hôn tại tòa.

Vậy, có cách nào để mình ly hôn được không? Công ty có hỗ trợ giải quyết không?

Rất mong nhận được phản hồi sớm.

Luật sư trả lời:

Theo Khoản 3 Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định thì những tranh chấp, về dân sự, hôn nhân gia đình mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án nước ngoài không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện.

Như vậy, căn cứ vào quy định nêu trên thì hiện nay do chồng của bạn đang ở nước ngoài nên việc xin ly hôn của bạn thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Như vậy để ly hôn thì chị cần phải nộp hồ sơ ly hôn và tài liệu kèm theo đến tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi chồng chị cư trú ở Việt Nam trước khi xuất khẩu lao động.

Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự thì trong đơn khởi kiện người khởi kiện phải cung cấp được địa chỉ của người bị kiện. Do vậy, để nộp đơn xin ly hôn và được tòa án thụ lý giải quyết thì chị phải cung cấp được địa chỉ cư trú hiện tại ở nước ngoài của chồng chị.

Tuy nhiên chồng chị và nhà chồng chị cố ý không cho chị biết địa chỉ tại nước ngoài thì có thể giải quyết như sau:

Theo Nghị quyết số 01/2003/NQ-HĐTP (ngày16/04/2003,của Hội đồng Thẩm phán TANDTC, hướng dẫn áp dụng pháp luật trong việc giải quyết một số loại tranh chấp dân sự, HN&GĐ), trường hợp bên đương sự là bị đơn đang ở nước ngoài không có địa chỉ, không có tin tức hoặc giấu địa chỉ nên nguyên đơn ở trong nước không thể biết địa chỉ, tin tức của họ, thì giải quyết như sau:

– Nếu bị đơn ở nước ngoài không có địa chỉ, không có tin tức gì về họ (kể cả thân nhân của họ cũng không có địa chỉ, tin tức gì về họ), thì Toà án ra quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án theo quy định khi không tìm được địa chỉ của bị đơn và giải thích cho nguyên đơn biết họ có quyền khởi kiện yêu cầu Toà án cấp huyện nơi họ thường trú tuyên bố bị đơn mất tích hoặc đã chết theo quy định của pháp luật về tuyên bố mất tích, tuyên bố chết.

– Nếu thông qua thân nhân của họ mà biết rằng họ vẫn có liên hệ với thân nhân ở trong nước, nhưng thân nhân của họ không cung cấp địa chỉ, tin tức của bị đơn cho Toà án, cũng như không thực hiện yêu cầu của Toà án thông báo cho bị đơn biết để gửi lời khai về cho Toà án, thì coi đây là trường hợp bị đơn cố tình giấu địa chỉ, từ chối khai báo, từ chối cung cấp những tài liệu cần thiết. Nếu Toà án đã yêu cầu đến lần thứ hai mà thân nhân của họ cũng không chịu cung cấp địa chỉ, tin tức của bị đơn cho Toà án cũng như không chịu thực hiện yêu cầu của Toà án thông báo cho bị đơn biết, thì Toà án đưa vụ án ra xét xử vắng mặt bị đơn theo thủ tục chung.

Dịch vụ Luật sư ly hôn Luật Nguyên Phát

Luật Nguyên Phát tự hào là tổ chức có kinh nghiệm và uy tín trong việc hỗ trợ, giải quyết vấn đề ly hôn. Với đội ngũ Luật sư tư vấn ly hôn online trực tuyến, chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực Hôn nhân gia đình.

Chúng tôi có thể hỗ trợ bạn thực hiện tất cả các công việc liên quan đến ly hôn như:

– Tư vấn, hỗ trợ soạn thảo Mẫu đơn ly hôn đúng chuẩn của từng Tòa án trên toàn quốc. Áp dụng với cả đơn phương ly hôn và thuận tình ly hôn. Các luật sư sẽ lắng nghe vấn đề của bạn và tư vấn soạn thảo đơn ly hôn một cách cẩn thận nhất.

– Tư vấn ly hôn online nhanh chóng trong một buổi làm việc, hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc của quý khách.

– Tư vấn Hồ sơ ly hôn. Hỗ trợ thu thập tài liệu, chứng cứ hoàn thiện hồ sơ ly hôn. Xử lý các trường hợp Hồ sơ thiếu giấy tờ như: Đăng ký kết hôn; CMND/CCCD; giấy xác nhận cư trú; Giấy tờ về tài sản chung;…

– Tư vấn, giải quyết Thủ tục ly hôn đơn phương, thuận tình đảm bảo an toàn về pháp lý.

– Giải quyết mọi tranh chấp về quyền nuôi con, yêu cầu cấp dưỡng khi ly hôn và cả sau khi ly hôn. Các luật sư sẽ đảm bảo cho con của quý khách được sống trong môi trường lành mạnh và phát triển đầy đủ nhất.

– Tư vấn, giải quyết tranh chấp tài sản chung, nợ chung của vợ chồng. Thủ tục yêu cầu tòa án chia tài sản chung vợ chồng sau khi ly hôn.

– Giải quyết các trường hợp ly hôn khó như: Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài; Ly hôn với người mất tích; ly hôn với người mất năng lực hành vi dân sự;…

Liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Nguyên Phát

Trên đây là bài viết của Luật Nguyên Phát về nội dung THU NHẬP BAO NHIÊU THÌ ĐƯỢC QUYỀN NUÔI CON. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn, hỗ trợ thủ tục ly hôn, vui lòng liên hệ Luật Nguyên Phát theo một trong các phương thức sau:

THÔNG TIN LIÊN HỆ
👉 Địa chỉ trụ sở: Tầng 4 Tòa nhà Tasco Building, Số 21A ngõ 158 Nguyễn Khánh Toàn, Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội.
👉 Chi nhánh HCM: Số 68/1 ngõ 496 Dương Quảng Hàm, phường 6, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh.
👉 Email: luatnguyenphat107@gmail.com
👉 Điện thoại: 1900 633 390
👉 Giờ làm việc: Thứ 2 đến thứ 7 – 8:00 sáng đến 5:30 chiều
👉 Website: luatnguyenphat.vn
5/5 - (3 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.