Hôn nhân và Gia đình, Luật sư và tư vấn viên, Tin tức

Chồng đi xuất khẩu lao động, vợ có ly hôn được không ?

Chồng đi xuất khẩu lao động, vợ có ly hôn được không ?

Chào luật sư, Mình muốn hỏi vợ chồng mình ly thân được hơn 2 năm rồi. Hiện tại mình đang làm kế toán cho 1 công ty tư nhân và có 1 cháu 4 tuổi đang ở với mình tại Hà Nội.Tháng 6 năm ngoái mình đã làm thủ tục xin ly hôn tại địa phương (đăng ký hộ khẩu của chồng trước khi đi xuất khẩu lao động xong tòa ở đó yêu cầu công an xã phải xác nhận là bạn đó phải có mặt tại địa phương. Nhưng công an không xác nhận do lúc đó không rõ chồng mình đang ở địa chỉ cư trú nào. Vì vậy đến giờ mình vẫn không giải quyết ly hôn được. Tháng 11/2017 mình biết tin chồng đi nước ngoài (xuất khẩu lao động tại Nhật) nhưng giấu hết thông tin bên đó, vẫn liên lạc với người nhà nhưng không cho mình biết địa chỉ. Đã rất nhiều lần mình liên hệ với anh để yêu cầu giải quyết thì anh đó không đồng ý và nói muốn thì tự ly hôn đơn phương.

Xong không cung cấp địa chỉ, giấy tờ cho mình để mình làm thủ tục ly hôn đơn phương. Người nhà chồng cũng biết địa chỉ nhưng cũng không đồng ý cho ly hôn và bảo mình muốn thì lấy chồng khác nhưng nhất định không đồng ý ký ly hôn tại tòa.

Vậy, có cách nào để mình ly hôn được không? Công ty có hỗ trợ giải quyết không?

Rất mong nhận được phản hồi sớm.

Luật sư trả lời:

Theo Khoản 3 Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định thì những tranh chấp, về dân sự, hôn nhân gia đình mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án nước ngoài không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện.

Như vậy, căn cứ vào quy định nêu trên thì hiện nay do chồng của bạn đang ở nước ngoài nên việc xin ly hôn của bạn thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Như vậy để ly hôn thì chị cần phải nộp hồ sơ ly hôn và tài liệu kèm theo đến tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi chồng chị cư trú ở Việt Nam trước khi xuất khẩu lao động.

Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự thì trong đơn khởi kiện người khởi kiện phải cung cấp được địa chỉ của người bị kiện. Do vậy, để nộp đơn xin ly hôn và được tòa án thụ lý giải quyết thì chị phải cung cấp được địa chỉ cư trú hiện tại ở nước ngoài của chồng chị.

Tuy nhiên chồng chị và nhà chồng chị cố ý không cho chị biết địa chỉ tại nước ngoài thì có thể giải quyết như sau:

Theo Nghị quyết số 01/2003/NQ-HĐTP (ngày16/04/2003,của Hội đồng Thẩm phán TANDTC, hướng dẫn áp dụng pháp luật trong việc giải quyết một số loại tranh chấp dân sự, HN&GĐ), trường hợp bên đương sự là bị đơn đang ở nước ngoài không có địa chỉ, không có tin tức hoặc giấu địa chỉ nên nguyên đơn ở trong nước không thể biết địa chỉ, tin tức của họ, thì giải quyết như sau:

– Nếu bị đơn ở nước ngoài không có địa chỉ, không có tin tức gì về họ (kể cả thân nhân của họ cũng không có địa chỉ, tin tức gì về họ), thì Toà án ra quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án theo quy định khi không tìm được địa chỉ của bị đơn và giải thích cho nguyên đơn biết họ có quyền khởi kiện yêu cầu Toà án cấp huyện nơi họ thường trú tuyên bố bị đơn mất tích hoặc đã chết theo quy định của pháp luật về tuyên bố mất tích, tuyên bố chết.

– Nếu thông qua thân nhân của họ mà biết rằng họ vẫn có liên hệ với thân nhân ở trong nước, nhưng thân nhân của họ không cung cấp địa chỉ, tin tức của bị đơn cho Toà án, cũng như không thực hiện yêu cầu của Toà án thông báo cho bị đơn biết để gửi lời khai về cho Toà án, thì coi đây là trường hợp bị đơn cố tình giấu địa chỉ, từ chối khai báo, từ chối cung cấp những tài liệu cần thiết. Nếu Toà án đã yêu cầu đến lần thứ hai mà thân nhân của họ cũng không chịu cung cấp địa chỉ, tin tức của bị đơn cho Toà án cũng như không chịu thực hiện yêu cầu của Toà án thông báo cho bị đơn biết, thì Toà án đưa vụ án ra xét xử vắng mặt bị đơn theo thủ tục chung.

Đánh giá bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.