Tin tức

Chồng đi tù vợ có được kết nạp Đảng? Có được ly hôn không?

Chồng đi tù vợ có được kết nạp Đảng? Có được ly hôn không?

Hiện nay, có nhiều trường hợp vợ có nhu cầu kết nạp Đảng hoặc đang là Đảng viên dự bị thì không may chồng đi tù. Vậy chồng đi tù vợ có được kết nạp Đảng? Có được ly hôn hay bán đất không?

Chồng đi tù vợ có được kết nạp Đảng?

Chồng đi tù vợ có được kết nạp Đảng?

Chồng đi tù vợ có được kết nạp Đảng?

Căn cứ theo Hướng dẫn 01-HD/TW năm 2021 về thi hành Điều lệ Đảng do Ban Chấp hành Trung ương ban hành về thẩm tra lý lịch của người vào Đảng:

Những người cần thẩm tra về lý lịch gồm:

  • Người vào Đảng;

  • Cha, mẹ đẻ, cha, mẹ vợ (chồng) hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng bản thân; vợ hoặc chồng, con đẻ của người vào Đảng có năng lực hành vi dân sự đầy đủ (sau đây gọi chung là người thân);

Nội dung thẩm tra, xác minh

  • Đối với người vào Đảng: làm rõ những vấn đề về lịch sử chính trị và chính trị hiện nay; về chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống.

  • Đối với người thân: làm rõ những vấn đề về lịch sử chính trị và chính trị hiện nay; việc chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Theo quy định trên, để được kết nạp vào Đảng bắt buộc phải thẩm tra lý lịch, bao gồm cả các mối quan hệ nhân thân như cha, mẹ đẻ, cha, mẹ vợ (chồng),…

Trong đó có cả vợ, chồng về các nội dung thẩm tra, xác minh như lịch sử chính trị và tư tưởng chính trị hiện tại, có tư tưởng và chấp hành đúng các chính sách của Đảng hay pháp luật không.

Như vậy, trường hợp chồng đi tù sẽ được xét là không chấp hành pháp luật của Nhà nước. Tuy nhiên, nếu người chồng chấp hành cải tạo tốt và được xóa án tích thì vợ có thể gia nhập hàng ngũ của Đảng như mong muốn.

Chồng đi tù vợ có được ly hôn không?

Chồng đi tù vợ có được ly hôn không?

Chồng đi tù vợ có được ly hôn không?

Theo quy định tại Điều 51 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn thì:

  • Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

  • Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

  • Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Đồng thời, tại Khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

  • Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Như vậy, cả hai vợ chồng điều có quyền được yêu cầu ly hôn trừ trường hợp  vợ mang thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi ra thì người chồng không được phép ly hôn vợ.

Ngoài ra, không có quy định khác cấm việc ly hôn khi chồng hoặc vợ đang chấp hành hình phạt tù.

Chồng đi tù vợ có được bán đất không?

Theo quy định hiện nay không tước quyền sở hữu, định đoạt cũng như mua bán đất đối với người đi tù. Chính vì thế chồng đi tù, vợ có nhu cầu bán đất thì cần phải xét xem mảnh đất cần bán là tài sản riêng hay tài sản chung vợ chồng, vì thể có 02 trường hợp xảy ra.

Trường hợp 1: Mảnh đất này là tài sản riêng của người vợ (có thể là tài sản riêng trước thời kỳ hôn nhân, tài sản được tặng riêng có giấy tờ chứng minh, tài sản riêng theo thỏa thuận của vợ chồng,…) thì người vợ có quyền bán mà không cần thông qua người chồng (Căn cứ Điều 44 Luật Hôn nhân và gia đình 2014).

Trường hợp 2: Nếu mảnh đất này là tài sản chung của vợ chồng căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 24 Luật hôn nhân gia đình 2014:

“Vợ, chồng có thể ủy quyền cho nhau xác lập, thực hiện và chấm dứt giao dịch mà theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan phải có sự đồng ý của cả hai vợ chồng”.

Pháp luật về hôn nhân cho phép vợ, chồng được phép ủy quyền cho nhau nhằm xác lập, thực hiện hoặc chấm dứt các giao dịch, hợp đồng.

Cũng chính vì thế, nếu hai vợ chồng có nhu cầu bán đất là tài sản chung nhưng chồng đang chấp hành hình phạt tù thì có thể lập hợp đồng ủy quyền cho vợ thực hiện các thủ tục bán đất.

Ngoài ra, căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 44 Luật công chứng 2014 thì

“…việc công chứng có thể được thực hiện ngoài trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng trong trường hợp người yêu cầu công chứng là người già yếu, không thể đi lại được, người đang bị tạm giữ, tạm giam, đang thi hành án phạt tù hoặc có lý do chính đáng khác không thể đến trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng.”

Thông thường các thủ tục công chứng sẽ được diễn ra trực tiếp tại trụ sử của tổ chức hành nghề công chứng, tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp được giải quyết ở ngoài như người có nhu cầu công chứng là người già yếu, không thể đi lại được, tạm giữ, tạm giam, đang thi hành án phạt tù,…

Như vậy, vợ có thể nhờ các tổ chức hành nghề công chứng đến nơi giam giữ của chồng để làm thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền bán đất.

Trên đây là thông tin về chủ đề “Chồng đi tù vợ có được kết nạp Đảng? Có được ly hôn không?”. Nếu còn vấn đề chưa rõ bạn có thể gọi đến tổng đài 1900.633.390 để được giải đáp.

Đánh giá bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.