Dịch vụ khác, Luật sư và tư vấn viên, Tin tức

CHA MẸ CÓ ĐƯỢC QUYỀN KHỞI KIỆN LY HÔN THAY CON ĐƯỢC KHÔNG?

CHA MẸ CÓ ĐƯỢC QUYỀN KHỞI KIỆN LY HÔN THAY CON ĐƯỢC KHÔNG?

Ly hôn là gì?

Theo Khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì ly hôn được định nghĩa là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Như vậy, quan hệ vợ chồng chấm dứt khi có bản án hoặc quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Nhưng nếu vợ chồng muốn ly hôn thì phải có người yêu cầu Tòa án thì Tòa án mới xem xét và giải quyết ly hôn. Vậy ai sẽ có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn?

Quyền yêu cầu giải quyết  ly hôn

Theo Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì các chủ thể sau đây có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn:

– Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

– Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Theo quy định trên có thể thấy, vợ chồng sẽ có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Tuy nhiên, chồng không có có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Bên cạnh đó, cha mẹ, người thân thích khác cũng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn nhưng trong trường hợp vợ hoặc chồng bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi và là nạn nhân của bạo lực gia đình do người chồng, người vợ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe và tinh thần.

Như vậy, cha mẹ vẫn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn nếu con bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ hành vi và đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng hoặc vợ gây ra, làm ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe và tinh thần của con.

Từ phân tích trên, có thể kết luận rằng cha mẹ vẫn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn nhưng trong trường hợp là con bị tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi và là nạn nhân của bạo lực gia đình do người chồng, vợ gây ra, điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của con. Và bên cạnh hồ sơ và thủ tục ly hôn thì cha mẹ cần cân nhắc vấn đề giải quyết tài sản khi ly hôn để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho con mình.

Tuy nhiên, để bảo vệ tốt nhất quyền lợi của con, cha, mẹ có thể nhờ đến luật sư tư vấn khi muốn yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn thay con mình. Nếu quý khách hàng có nhu cầu cần tư vấn, hay gọi ngay đến hotline của Luật Nguyên Phát để được hỗ trợ sớm nhất. 

Đánh giá bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.