Dịch vụ khác, Doanh nghiệp, Luật sư và tư vấn viên

MỞ QUÁN CƠM BÌNH DÂN CÓ PHẢI XIN GIẤY PHÉP ATVSTP 

MỞ QUÁN CƠM BÌNH DÂN CÓ PHẢI XIN GIẤY PHÉP ATVSTP 

1/ KHI NÀO PHẢI XIN GIẤY CHỨNG NHẬN ATVSTP?

Theo Điều 11,12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP , các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đều phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi hoạt động, trừ một số trường hợp sau:

– Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;

– Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;

– Sơ chế nhỏ lẻ;

– Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;

– Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;

– Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;

– Nhà hàng trong khách sạn;

– Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;

– Kinh doanh thức ăn đường phố.

– Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.

Như vậy, tất cả các cơ sở có phát sinh hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm đều phải có Giấy phép an toàn thực phẩm, trừ một số cơ sở. Trong đó khoản 8, 9, 10 Điều 3 Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết như sau:

– Cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ: Là cơ sở trồng trọt, chăn nuôi, thu hái, đánh bắt, khai thác các nguyên liệu thực phẩm ở quy mô hộ gia đình, hộ cá thể có hoặc không có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Cơ sở sơ chế nhỏ lẻ: Là cơ sở sơ chế thực phẩm ở quy mô hộ gia đình, hộ cá thể có hoặc không có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Cơ sở kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ: Là cơ sở do cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình thực hiện đăng ký hộ kinh doanh và cơ sở không được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đầu tư theo quy định của pháp luật.

2/ QUÁN CƠM BÌNH DÂN CÓ PHẢI XIN GIẤY PHÉP ATVSTP

Quán cơm bình dân là cụm từ thông dụng để chỉ các cửa hàng dịch vụ ăn uống với quy mô vừa và nhỏ. Các quán cơm bình dân này thường hoạt động và kinh doanh tại một địa điểm cụ thể.

Việc kinh doanh quán cơm bắt buộc phải đăng ký kinh doanh. Chủ cơ sở kinh doanh có thể đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể hoặc đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Như vậy, có thể thấy mở quán cơm bình dân không thuộc các trường hợp được miễn xin Giấy phép an toàn thực phẩm theo quy định tại khoản 8, 9, 10 Điều 3 và Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP. Sau khi đăng ký kinh doanh, chủ cơ sở quán cơm bình dân phải làm thủ tục xin cấp Giấy phép an toàn thực phẩm ngay.

Điều 34 Luật An toàn vệ sinh thực phẩm 2010, cơ sở được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi có đủ các điều kiện sau đây:

– Có đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với từng loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định tại Chương IV của Luật này;

– Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

 Trên đây là bài viết về MỞ QUÁN CƠM BÌNH DÂN CÓ PHẢI XIN GIẤY PHÉP ATVSTP. Nếu quý khách hàng đang đối diện với bất kỳ vấn đề pháp lý nào hoặc có câu hỏi cần được giải đáp, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi thông qua Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến qua số hotline 1900.633.390. Chúng tôi cam kết sẽ phản hồi và hỗ trợ quý khách hàng một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp. Chân thành cảm ơn sự hợp tác và sự tin tưởng của quý khách hàng!

Đánh giá bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.